Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Món ăn mất ngon nếu không có ớt, nhưng 8 nhóm người tuyệt đối không được ăn

Trần Huyền
Trần Huyền

Ớt là một loại thực phẩm cay nồng có thể gây kích ứng đối với một số người. Vì vậy, việc có nên ăn ớt hay không tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khả năng chịu cay của từng người.

Có nên ăn ớt không?

Quả ớt chứa Capsaicin giúp giảm cholesterol xấu, tăng tuần hoàn máu và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, capsaicin có tác dụng kích thích não giải phóng endorphin, giúp giảm đau và cải thiện tâm trạng. Capsaicin còn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo nhiều hơn.

Ngoài ra, ớt chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh. Loại quả này còn chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.

Món ăn mất ngon nếu không có ớt, nhưng 8 nhóm người tuyệt đối không được ăn - 1
Việc có nên ăn ớt hay không tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khả năng chịu cay của từng người (Ảnh: CV). 

Tuy nhiên, ớt có thể gây viêm loét hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh dạ dày. Một số người có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc cảm giác nóng rát sau khi ăn ớt.

Đặc biệt, một số người bị dị ứng với ớt, dẫn đến phát ban, ngứa hoặc thậm chí sốc phản vệ.

Khi ăn ớt nhiều trong thời gian dài có thể gây áp lực cho gan và thận.

Như vậy, nếu bạn có sức khỏe tốt, không có vấn đề về tiêu hóa hoặc dị ứng thì ớt là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt với nhiều lợi ích khi dùng ở lượng vừa đủ.

Nhưng nếu có bệnh lý như đau dạ dày, bệnh tim, hoặc không dung nạp capsaicin…hãy hạn chế hoặc tránh ăn ớt.

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người sau đây thì không nên ăn ớt.

Người bị bệnh dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, hay đau dạ dày do ớt có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây cảm giác nóng rát hoặc làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Người bị bệnh đường ruột

Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm ruột hoặc bệnh Crohn có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc khó chịu khi ăn ớt.

Món ăn mất ngon nếu không có ớt, nhưng 8 nhóm người tuyệt đối không được ăn - 2
Khi ăn ớt nhiều trong thời gian dài có thể gây áp lực cho gan và thận (Ảnh minh họa: CV). 

Người bị bệnh gan

Tiêu thụ ớt quá mức có thể gây áp lực cho gan trong việc giải độc, đặc biệt là với người có chức năng gan yếu.

Người bị dị ứng với ớt

Một số người có thể bị dị ứng với capsaicin (hoạt chất trong ớt), gây ra phản ứng như phát ban, ngứa hoặc thậm chí sốc phản vệ.

Người có huyết áp cao hoặc bệnh tim

Ớt có thể làm tăng nhịp tim và gây căng thẳng cho hệ tim mạch, không tốt cho những người mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao.

Người đang mang thai

Ăn ớt quá nhiều có thể gây khó chịu dạ dày và dẫn đến cảm giác nóng rát hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, lượng nhỏ thường không gây ảnh hưởng.

Trẻ nhỏ

Trẻ em có hệ tiêu hóa nhạy cảm, vì vậy ớt có thể gây kích ứng và khó chịu.

Người sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật dạ dày hoặc ruột, nên tránh ăn ớt để không làm tổn thương niêm mạc tiêu hóa.