Kho quẹt tóp mỡ là món ăn được làm từ nước mắm ngon, đường, mỡ heo, tôm khô, có dạng sền sệt, được người miền Nam sử dụng để chấm với các loại rau củ luộc hoặc cũng có thể dùng với cơm trắng.
Món ăn có vị ngọt của đường quyện với chất đạm của thịt và tôm khô, thoang thoảng với hương cay nồng của tiêu nghe thôi đã thèm!
Nguyên liệu
200g mỡ heo
20g tôm khô
Rau củ các loại như đậu bắp, cà rốt, dưa chuột, khổ qua, bắp cải, rau muống...
Hành lá
Hành tím
Nước mắm ngon
Tiêu, ớt
Cách làm
Tôm khô ngâm nước ấm 15 phút cho mềm.
Mỡ heo rửa sạch rồi cho vào chảo với 1/2 muỗng cafe muối, để lửa nhỏ vừa, lâu lâu đảo cho mỡ ra hết còn lại tóp mỡ vàng giòn thì cho 2 tép tỏi đập dập vào, đảo sơ qua rồi vớt phần tóp mỡ ra để ráo.
Các loại rau củ rửa sạch đem luộc vừa chín tới. Trong nước luộc bạn cho thêm ít muối và dầu ăn để rau xanh mướt nhé.
Cho vào chén 4 muỗng canh nước lọc, 8 muỗng canh nước mắm, 7,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng bột ngọt khuấy đều. Tùy sở thích mà bạn gia giảm cho phù hợp.
Phi thơm hành tím rồi cho tôm khô vào xào thơm lên.
Đổ phần nước mắm vào nấu với lửa nhỏ đến khi mắm sền sệt thì cho thêm ớt, tóp mỡ, hành lá, tiêu vào trộn đều.
Đun thêm vài phút rồi tắt bếp.
Mắm kho sau khi nguội sẽ keo lại rất hấp dẫn, lúc này bạn dọn kèm cơm và phần rau luộc ăn kèm.
Thành phẩm
Rau củ luộc vẫn giữ được vị tươi xanh, khi chấm với nước kho quẹt tóp mỡ đậm đà và ăn thêm miếng tôm khô thì trở nên rất ngon miệng.
Với món ăn này, chắc hẳn các thành viên của gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú đấy.