Chị Hà ở Nghĩa Tân (Hà Nội) đang tìm hiểu để mua bếp từ. Tuy nhiên, chị vẫn băn khoăn, lo ngại, sợ sử dụng nguồn nhiệt từ ảnh hưởng tới sức khỏe và liệu bếp từ có an toàn so với các loại bếp khác?
Theo các chuyên gia, nguyên lý chính của bếp từ là dùng dòng Fucô để làm nóng trực tiếp từ nồi nấu. Hiệu suất truyền nhiệt của bếp từ rất cao, không tỏa nhiệt ra xung quanh nhiều nên ít tổn thất nhiệt. So với các loại bếp có trên thị trường hiện nay thì bếp từ đang được coi là loại bếp tiết kiệm năng lượng nhất. Người dùng có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, một số loại bếp còn tự tắt khi đủ độ nóng nên tiết kiệm năng lượng. Sử dụng bếp từ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe vì sóng điện từ phát ra từ bếp cường độ rất thấp, chỉ tác dụng trực tiếp lên nồi đun.
Trên thị trường, hiện có rất nhiều loại bếp từ của nhiều nhà sản xuất cả trong nước lẫn bếp ngoại nhập. Vì vậy, khi mua bếp từ, người dùng nên chú ý chọn mua của những nhà sản xuất có uy tín; bếp đã được kiểm định chất lượng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Khách hàng không mua những loại bếp không rõ nguồn gốc xuất xứ vì có thể bếp sẽ nhanh hỏng, chập, cháy, đứt dây gây hở điện.
Việc sử dụng và bảo quản bếp từ cũng là một yếu tố quyết định độ bền của bếp. Người dùng phải chú ý đến nguồn điện bao gồm dây dẫn và ổ cắm. Vì bếp từ có công xuất cao nên nguồn điện cần ổn định. Sau khi đun nấu, nên tắt nguồn bếp bằng nút OFF chứ không nên rút ngay dây cắm điện ra vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến phần quạt giải nhiệt cho các linh kiện, dẫn tới giảm tuổi thọ của bếp.
Để sử dụng bếp từ an toàn thì việc lựa chọn vị trí đặt bếp cũng không được coi thường. Tiêu chí đầu tiên là phải đặt bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật dụng khác. Tốt nhất là lưng bếp phải cách xa tường từ 15cm, để bếp cách xa các vật dụng khác từ 5cm. Ngoài ra, không để dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng kim loại lên mặt bếp để tráng nhiễm từ. Không để bếp than gần bếp từ sẽ làm các vật liệu cách điện bị hỏng. Do quạt giải nhiệt được gắn phía dưới nên khi sử dụng, không nên lót báo hoặc vải bên dưới vì sẽ che khuất luồng khí lưu thông vào đáy bếp.
Tốc độ làm nóng xoong, chảo của bếp từ nhanh hơn nhiều so với các loại bếp khác, vì thế, khi mới bắt đầu nấu mà sử dụng nhiệt độ quá cao có thể làm xoong, chảo bị cháy. Không để nồi không trên bếp đang hoạt động vì rất có thể bếp sẽ báo lỗi - không hoạt động, hay làm nồi cháy hoặc biến dạng.
Nên chọn nồi, chảo bằng inox có đáy từ hay từ tính. Các loại muỗng cũng phải có khả năng chịu nhiệt. Các dụng cụ nấu bằng kim loại đều phải có tay cầm cách nhiệt để tránh bị bỏng khi sử dụng. Khi nấu không để thức ăn hoặc nước rơi vãi lên bếp vì sẽ làm hỏng các mạch điện bên trong. Đun nấu xong, dùng khăn lau lại bếp cho sạch.
Nên chọn bếp đơn hay bếp đôi, bếp từ - từ hay bếp từ - hồng ngoại phụ thuộc vào nhu cầu đun nấu của mỗi gia đình. Nếu nhu cầu mua bếp từ để phục vụ du lịch, ăn liên hoan thì nên sử dụng bếp từ đơn, vừa gọn nhẹ, vừa tiện sử dụng, dễ dàng di dời mang theo,... Còn để đáp ứng nhu cầu đun nấu cho các hộ gia đình từ 4 - 6 người thì nên chọn mua sản phẩm bếp từ đôi. Đối với những gia đình có nhu cầu đun nấu nhiều có thể chọn các sản phẩm bếp từ ba bếp, bốn bếp,... Tuy nhiên, những dòng bếp từ đa mặt nấu sẽ có tổng công suất khá lớn, người tiêu dùng nên cân nhắc.
Hồng Trần (tổng hợp)/Tạp chí Gia đình và Trẻ em