Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nem chua lọt top 54 món cay ngon nhất thế giới

Thành Công
Thành Công

Mới đây, trang web ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas công bố danh sách 52 món ăn với ớt ngon nhất thế giới. Nem chua đứng thứ 50/52 và là đại diện ẩm thực duy nhất đến từ Việt Nam.

Nem chua lọt top 54 món cay ngon nhất thế giới - 1
Nem chua đứng thứ 50/52 và là đại diện ẩm thực duy nhất đến từ Việt Nam.

 

Món ăn dân dã và quen thuộc với người Việt được xướng tên bên cạnh các món ăn hấp dẫn khác trên thế giới. Các chuyên gia ẩm thực của Taste Atlas gọi nem chua là một món ăn truyền thống của Việt Nam.

Trong danh sách 54 món ăn có ớt ngon nhất thế giới. Danh sách này có nem chua của Việt Nam và các món ăn nổi tiếng khác như chilorio của Mexico, aji criollo của Peru, gà cay Trùng Khánh của Trung Quốc...

Nem chua lọt top 54 món cay ngon nhất thế giới - 2
Món tôm cay của Mexico với thành phần chính là tôm tươi. Tôm được tẩm ướp gia vị và ớt chipotle hun khói, chiên giòn hoặc nướng cho đến khi chín vàng.

 

Top 52 món ăn với ớt được bình chọn từ các chuyên gia và thực khách dựa trên tiêu chí như nổi tiếng, mang tính đặc sản địa phương, có hương vị đặc biệt và được nhiều người yêu thích.

Danh sách là gợi ý dành cho du khách thích khám phá ẩm thực có thể thưởng thức trong chuyến đi sắp tới.

Để làm nem chua, người ta băm nhuyễn thịt heo, trộn cùng da heo thái sợi và thêm gia vị, ớt, tỏi. Sau đó, hỗn hợp được đem gói trong lá chuối để lên men trong 3-5 ngày.

Nem chua lọt top 54 món cay ngon nhất thế giới - 3
Món gà cay Trùng Khánh với đặc trưng của đồ ăn đến từ Tứ Xuyên, vị cay toả ra trong nước sốt làm từ tỏi ớt, nước tương, giấm đen, hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt xay, được xào với gà đã chiên xong.

 

Món nem Việt hài hòa giữa các vị ngọt, mặn, cay và chua. Nem chua có thể thưởng thức theo nhiều cách khác nhau: ăn trực tiếp, chấm tương ớt, nướng lên hoặc chiên giòn. Món ăn này thường được dùng như món khai vị hoặc ăn vặt.

Dịp Tết nguyên đán, nem chua thường có mặt trong mâm cơm gia đình. Món ăn phổ biến ở các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Tháp...

Đượcc biết, danh sách 54 món cay ngon nhất của TasteAtlas còn bao gồm nhiều món ăn nổi tiếng từ các nền ẩm thực lớn trên thế giới, như Mexico với 15 món, Trung Quốc với 7 món, Ấn Độ với 6 món, Thái Lan với 5 món, Hàn Quốc với 4 món, Indonesia với 3 món...

 

.