Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngày hội người Bình Định 2024: Thắt chặt tình quê người dân "xứ Nẫu"

Dân sinh
Dân sinh

Ngày hội người Bình Định là dịp những người con xa xứ thặt chặt tình quê, có những chương trình thiết thực ý nghĩa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức các thế hệ trẻ, mời gọi những tài năng đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Ngày hội người Bình Định lần 8-2024 sẽ được Hội đồng hương Bình Định tại TPHCM tổ chức ngày 1-2/3 tại Công viên Hồ Kỳ Hòa, TPHCM.

Ông Đỗ Thanh Hùng – Chủ tịch Hội đồng hương Bình Định tại TPHCM cho biết, đây là ngày hội văn hóa truyền thống thường niên của người con Bình Định xa quê, sau 7 lần tổ chức đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Nẫu mỗi dịp tết đến xuân về.

Ngày hội người Bình Định 2024: Thắt chặt tình quê người dân "xứ Nẫu" - 1
Lãnh đạo tỉnh và Hội đồng hương Bình Định đánh chiêng khai mạc Ngày hội người Bình Định lần 7

Là dịp để lãnh đạo tỉnh Bình Định gặp gỡ các thế hệ bà con xa xứ, ôn lại truyền thống hào hùng cha anh, lắng nghe tình hình phát triển kinh tế, xã hội, cũng như đời sống bà con trong năm qua. Những định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, chính sách thu hút đầu tư, nhân tài... 

Đây còn là dịp để chính quyền, hội đồng hương, những người con xa xứ thặt chặt tình quê, thảo luận, trao đổi, có những chương trình thiết thực ý nghĩa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức các thế hệ trẻ, mời gọi những tài năng đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Với chủ đề Khát vọng vươn xa mang đến một thông điệp về tinh thần cống hiến, khát vọng vươn xa của người người Bình Định khi rời quê hương lập thân, lập nghiệp nơi đất khách quê người. Đồng thời, nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám cho đi của tuổi trẻ Bình Định.

Trong khuôn khổ ngày hội, ngày 1/3 sẽ diễn ra chương trình Lễ dâng hương tượng đài Hoàng đế Quang Trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh sinh viên của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM (P. Linh Trung, Q. Thủ Đức).

 Đây là công trình quan trọng và ý nghĩa mà UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Đại học Quốc gia TPHCM, đồng hương Bình Định tại TP HCM xây dựng và khánh thành vào ngày 20/2/2016.

Lễ dâng hương nhằm tri ân, tưởng nhớ người Anh hùng áo vải cờ đào, thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, nhà quân sự với những chiến công vang dội chống thù trong, giặc ngoài. Đặc biệt 2024 là năm kỷ niệm 235 chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2024).

Ngày hội người Bình Định 2024: Thắt chặt tình quê người dân "xứ Nẫu" - 2
Biểu diễn bài chòi tại Ngày hội người Bình Định 2023

Bên cạnh đó, ngày hội người Bình Định lần 8 - 2024 còn có các hoạt động như:  Khu ẩm thực với sự tham gia của 11 gian hàng, chuyên các món đặc sản trứ danh miền Đất Võ như: Gié bò Tây Sơn, bánh xèo tôm nhảy, nem chả chợ huyện, bánh hỏi lòng heo, bún rạm, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, bánh cuốn, chim mía, bò lụi, bánh canh, đặc sản rượu Bàu đá…

Đây là một không gian văn hóa ẩm thực gợi nhớ hương vị quê nhà Bình Định, vừa mộc mạc, vừa giản dị và vừa gần gũi thân thương. Thực khách có thể vừa thưởng thức ẩm thực, vừa trò chuyện tâm tình, vừa tìm hiểu cách làm món ăn này.

Ngày hội sẽ diễn ra chương trình đấu giá vật phẩm gây quỹ từ thiện diễn ra từ 11h30 -14h00 ngày 2/3 tại Nhà hàng Đông Hồ. Chương trình nhằm giúp đỡ bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trẻ em cơ nhỡ… 

 

Ngày hội người Bình Định 2024: Thắt chặt tình quê người dân "xứ Nẫu" - 3
Biểu diễn võ thuật tại Ngày hội người Bình Định 2023

Bên cạnh đó, Chương trình talk show người Bình Định khát vọng vươn xa là cuộc gặp gỡ và sẻ chia của các thế hệ người Bình Định ở các lĩnh vực khác. Đêm nghệ thuật với chủ đề Khát vọng vươn xa kết hợp chung kết duyên dáng sinh viên Bình Định 2024 với sự tham gia của top 15 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi năm nay sẽ lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng.

Qua đó, tôn vinh vẻ đẹp sinh viên Bình Định nói riêng và người phụ nữ Bình Định nói chung, tăng tình cảm gắn bó giữa con người Bình Định với nhau, tạo không khí tươi vui cho ngày hội người Bình Định, giới thiệu hình ảnh con người Bình Định đến với mọi người. 

Pha Lê