Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nghề làm bánh tráng Tuý Loan trở thành Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Dân sinh
Dân sinh

Bộ VHTTDL vừa công bố quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Tuý Loan (xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) vào Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Nghề làm bánh tráng Tuý Loan trở thành Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - 1
Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bộ VHTTDL đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật về Di sản văn hóa đối với Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm bánh tráng Túy Loan”.

Nghề làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) có từ lâu đời và gắn liền với tiến trình mở cõi về phương Nam của dân tộc. Thương hiệu bánh tráng Túy Loan nổi tiếng từ xưa tới nay bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của gạo, mè, gừng, tỏi, mắm, muối, đường...

Hiện nay, tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang còn 15 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan. Các hộ thực hành nghề làm bánh tráng theo phương pháp thủ công truyền thống, có nhiều thế hệ trong gia đình truyền nối nghề theo hướng cha truyền con nối. 

Nghề làm bánh tráng Tuý Loan trở thành Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - 2
Bánh tráng Tuý Loan tuyệt đối không phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng. 

Bánh tráng Túy Loan được làm hoàn toàn bằng thủ công và người dân tại làng chỉ làm một loại bánh tráng nướng. Để làm ra một chiếc bánh tráng phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, trong mỗi công đoạn đòi hỏi người làm bánh phải có kinh nghiệm và thành thạo.

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, toàn xã Hòa Phong có trên 40 hộ cùng tham gia tráng bánh mới đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp bánh tráng ra thị trường. Bánh tráng Tuý Loan thường là bánh tráng to, có đường kính 30-50cm.

Bánh tráng Tuý Loan tuyệt đối không phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng. 

Thời gian qua, UBND huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng đã xây dựng đề án phục hồi làng nghề, hỗ trợ người dân vốn ưu đãi để đầu tư làm bánh, với mong muốn có thể kết hợp giữa việc khôi phục, phát triển làng nghề gắn với các tour du lịch tham quan trải nghiệm thực tế.  

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhiều làng nghề, tuy nhiên không ít trong số đó đã dần mai một. 

“Thành phố chủ yếu có các làng nghề truyền thống, như làng nghề bánh tráng Tuý Loan (Hoà Phong), bánh khô mè Bà Liễu Mẹ hoạt động tốt. Hội cũng chỉ đạo các quận, huyện Hội tham mưu cho cấp uỷ Đảng và chính quyền khôi phục các làng nghề truyền thống gắn với du lịch sinh thái.

Hội Nông dân cũng sẽ tổ chức các phiên chợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP, đặc biệt hỗ trợ quảng bá tiêu thụ sản phẩm…”, ông Nguyễn Hữu Thiết cho hay. 

 Bùi Minh