Món ăn khoái khẩu mang tên ngô nướng, ngô luộc thơm phức phố phường vào mùa đông
Cứ mỗi khi trời chuyển mình sang se lạnh, trên khắp các con phố, nẻo đường Hà Nội dường như không thể thiếu món ăn giản dị nhưng ấm áp, gợi nhớ nhiều kỷ niệm mang tên ngô nướng, ngô luộc. Bên cạnh rất nhiều món ăn vặt khoái khẩu cực hợp khi đêm lạnh về, ngô là món đồ ăn không thể thiếu, ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Nhưng ngô không chỉ là món ăn thông thường mà còn có thể làm thuốc. Công dụng chữa bệnh của ngô thể hiện rõ trong từng bộ phận của cây ngô chứ không chỉ riêng phần thịt ngô bổ dưỡng.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, ngô có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi niệu tiêu thũng, bình can, lợi đàm. Râu ngô làm tăng bài tiết nước tiểu, tăng sự bài tiết của mật, làm nước mật lỏng ra, tỷ trọng nước mật giảm, lượng protrombin trong máu tăng.
Đông y thường sử dụng ngô cũng như các bộ phận của cây ngô để chữa viêm thận phù thũng, viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, xơ gan, cố trướng, viêm túi mật, sỏi mật, viêm gan, huyết áp cao, tiểu đường… Có thể nói, công dụng chữa bệnh của ngô không hề nhỏ bé chút nào.
Công dụng chữa bệnh của ngô thể hiện rõ qua bài thuốc, món ăn chữa bệnh ai cũng có thể làm để khỏe mạnh, đẹp da
Ngô rất giàu dinh dưỡng với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, từ lâu, trong Đông y đã sử dụng loại hạt này để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực tốt. Không chỉ hạt ngô mà rất nhiều bộ phận khác của cây ngô cũng được sử dụng triệt để làm thuốc chữa bệnh cũng như phòng chống bệnh tật. Chưa hết, chị em phụ nữ cũng có thể tận dụng triệt để một số món ăn làm đẹp da, đẹp tóc từ ngô. Cụ thể:
- Bệnh nhân mỡ máu cao, huyết áp cao, động mạch vành: Lấy 60g bột ngô đem khuấy với lượng nước vừa đủ thành bột loãng, sau đó đem nấu chín. Bạn cho thêm dầu mè, gừng, hành và gia vị vừa miệng rồi ăn. Mỗi ngày ăn một lần như vậy. Ăn liên tục một liệu trình kéo dài 2-3 tháng sẽ rất tốt cho người muốn giảm mỡ máu, giảm huyết áp, điều trị bệnh nhân động mạch vành tích cực.
- Mất ngủ, khó ngủ, rối loạn giấc ngủ: Lấy râu ngô tươi đem nấu với tim lợn. Món ăn này rất tốt cho tim mạch. Sử dụng một thời gian, bạn sẽ thấy tim khỏe hơn, hô hấp khỏe mạnh và ngủ sâu hơn, dễ ngủ hơn.
- Lợi tiểu, giảm huyết áp: Uống nước luộc ngô, sử dụng râu ngô luộc lấy nước uống hàng ngày. Đây là giải pháp chữa bệnh rất quen thuộc trong dân gian ta.
- Chữa yếu sinh lý: Lấy hạt ngô nấu canh xương lợn, hầm thật nhừ rồi ăn thường xuyên sẽ có tác dụng chữa yếu sinh lý nam giới cực tốt.
- Bệnh gan mật, vàng da, sỏi gan, sỏi mật: Râu ngô, nhân trần có lượng tương đương nhau, đem sắc lấy nước uống thay nước uống hàng ngày.
- Người mắc bệnh dạ dày: Nấu cháo hạt ngô, uống nước râu ngô sẽ giúp cải thiện những chứng bệnh dạ dày như ợ chua, đầy bụng không tiêu, sa dạ dày.
- Chữa viêm thận, viêm bàng quang: Râu ngô tươi 100g, rau má 50g, ý dĩ 50g, mã đề thảo 50g, sài đất 40g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Chị em phụ nữ muốn làm đẹp da, tóc: Ăn ngô thường xuyên giúp mịn da, tóc óng ả hơn, do đó giúp phụ nữ trẻ lâu hơn nhờ giàu vitamin E, C, A… Ngoài ra, sử dụng bột ngô để đắp mặt, ăn cháo ngô… cũng là cách làm đẹp được lưu truyền từ lâu đời đến nay rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.