BS. Ngô Đức Hùng, khoa cấp cứu A9, BV Bạch Mai cho hay, bệnh nhân nữ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) được phát hiện bệnh tiểu đường cách đây 2 năm đang điều trị thuốc tiều đường thì dừng lại chuyển sang ăn thực dưỡng chữa bệnh.
Theo gia đình, bệnh nhân bỏ thuốc không điều trị và chuyển qua ăn thực dưỡng với gạo lứt, muối mè và sữa hạt. Hậu quả là sau 2 tháng ăn thực dưỡng, bệnh không thuyên giảm mà bệnh nhân sụt 7kg, đau bụng tăng lên đến lúc không chịu nổi mới vào viện. Khi nhập viện, bệnh nhân ở trong tình trạng suy kiệt, nhiễm toan chuyển hoá nặng. Bệnh nhân được cho thở máy và lọc máu liên tục. Tổn thương gan nặng nề. Men gan cao đến hàng nghìn đơn vị.
Sau 4 ngày điều trị tích cực bệnh nhân đã không thể qua khỏi và gia đình đã đưa về lo hậu sự.
BS Hùng cho biết, sau khi vào viên tiến hành siêu âm tại chỗ phát hiện bệnh nhân có thêm nhiều khối trong gan, tăng tín hiệu mạch, bụng có dịch. Trước đó ở nhà, bệnh nhân không có biểu hiện gì. Có thể đây là khối u gan bị vỡ. Bác sĩ tạm kết luận: Do ăn uống thiếu chất, cơ thể suy kiệt làm khối u âm thầm to lên nhanh chóng đến độ vỡ vào ổ bụng.
Theo BS Ngô Đức Hùng, hiện nay trào lưu thực dưỡng trong điều trị ung thư lại nở rộ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thực tế không thấy ghi nhận trường hợp khỏi bệnh mà ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp nguy kịch vì chế độ ăn này.