Quay lại Dân trí
Dân Sinh

"Người vận chuyển"

(Dân sinh) - Gọi điện cho Võ Sỹ Điều lúc 1 giờ trưa, anh nói "Em đang chạy ngoài đường. Bận lắm!". Tối gọi lại, anh nói "Em mới về tới nhà, chờ lát em ăn miếng cơm rồi gọi lại".

Võ Sỹ Điều là một nhiếp ảnh gia tài năng, đã từng qua tận Paris để chụp ảnh cho các hoa hậu. Thường ngày, anh luôn bận bịu với các show, với những người đẹp lụa là thướt tha... Nhưng từ khi dịch bùng phát hồi cuối tháng 5, anh là một trong những người đầu tiên xung phong tham gia lực lượng tình nguyện viên phòng chống dịch.

 "Người vận chuyển" - Ảnh 1.

"Người vận chuyển" Võ Sỹ Điều và ca sĩ Phương Thanh trên đường tiếp tế cho bà con tại vùng cách ly, phong tỏa

Hồi tháng Sáu, anh cùng các đồng đội làm điều phối viên cho công tác lấy mẫu tầm soát, ngày nào cũng làm việc từ sáng sớm đến đêm khuya. Nhiều hôm đến 2-3 giờ sáng mới được nghỉ. Những ngày gần đây, ngoài công việc làm điều phối viên cho công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19, anh còn ngược xuôi giữa các bệnh viên dã chiến và các khu cách ly, phong tỏa...

Ngày 10/8, tiếng là "rảnh" vì không làm việc ở điểm tiêm phòng, nhưng lại là một ngày vô cùng bận rộn. Từ sáng, anh đã lấy xe máy chở "người chị gái thân thiết" - ca sĩ Phương Thanh, "dắt" theo một chiếc xe tải chất đầy 5 tấn gạo để chuyển đến cho đồng bào trong các khu phong tỏa.

"Hễ có chỗ nào gọi điện báo đang có người thiếu đói là tụi em ghé đến. Vì vậy nên bắt đầu phát từ khu vực TP Thủ Đức, lại chạy ngược về Bình Chánh, rồi qua quận 12, có khi lên tận Bình Dương... Tính ra cả ngày đi hết cả trăm km. Chiều về, hai chị em nhìn nhau, thấy ai cũng đen nhẻm. Cũng chỉ đen thôi chứ không còn thấy mệt. Lâu nay làm liên tục cũng quen rồi", Võ Sỹ Điều kể.

Anh nói rằng, "ở bất cứ nơi nào bà con thấy có xe đến phát gạo và nhu yếu phẩm là đều mừng ghê lắm. Hầu hết họ là dân nghèo, sống trong những khu nhà trọ tồi tàn, nhìn ánh mắt của họ thấy thật là thương... Nhưng em và chị Thanh đều tìm cách ngăn không cho mọi người đổ ra để nhận. Tụi em chỉ giao hàng cho 2 người đại diện, hoặc giao cho đội tình nguyện viên địa phương chuyển sâu vào trong các hẻm. Không phải vì tụi em sợ lây, mà chủ yếu là sợ người dân bị lây... từ tụi em. Vì tụi em đi khắp nơi như vậy, biết đâu chừng...".

Võ Sỹ Điều và Phương Thanh là hai trong số khoảng 100 nhân sự thuộc đội tình nguyện viên văn nghệ sĩ do Thành đoàn TP.HCM tổ chức. Ngoài công việc chung của cả đội, vì hai chị em thân thiết với nhau từ lâu nên thường đi cùng khi cần "hoạt động độc lập". Nhiều người trong đội gọi họ là "Người vận chuyển" - theo tên một series phim hành động nổi tiếng của Mỹ.

 "Người vận chuyển" - Ảnh 2.

"Hàng cứu trợ từ các mạnh thường quân đổ về chỗ chị Thanh nhiều lắm. Mà hàng về là phải chuyển ngay, chuyển hết cho kịp, vì lúc này rất nhiều người cần cứu trợ. Do đó, hai chị em tranh thủ những lúc không phải tham gia công tác điều phối viên để đi phát hàng. Phát hàng xong lại trở về làm điều phối viên, hoặc đến các bệnh viện dã chiến để đàn hát động viên tinh thần cho bác sĩ và bệnh nhân, cắt tóc cho các bác sĩ, hay tham gia làm bất cứ công việc gì mà bệnh viện cần. Vì vậy mà vào lúc này, thời gian với tụi em quý hơn vàng bạc. Chỉ mong giá như mỗi ngày có 25, 26 tiếng để có thể làm được nhiều việc hơn", Võ Sĩ Điều chia sẻ.

Mặc dù suốt ngày, suốt tháng lăn lộn với công việc, đối mặt với muôn trùng hiểm nguy, nhưng Võ Sỹ Điều vẫn không bỏ được "máu nghề nghiệp" - lúc nào cũng sẵn sàng một "thứ gì đó" để ghi lại những khuôn hình trong hành trình của hai chị em. Anh nói, mai này khi hết dịch, biết đâu sẽ có một bộ phim về "Người vận chuyển" phiên bản Việt, với kịch bản viết dựa trên những short hình anh thực hiện ngày hôm nay...