Liên tiếp phát hiện thịt trâu, bò thối
Phòng Thanh tra chuyên ngành của Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với cơ quan chức năng huyện Hóc Môn kiểm tra tại địa chỉ 1/95 ấp Nhị Tân 1 (xã Tân Thới Nhì), phát hiện 2 kho chứa 11 tấn thịt trâu, xương bò đông lạnh nhập khẩu và nhiều phụ phẩm khác, như: chân, gân, gan, phổi trâu bò không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Khu vực xung quanh kho chứa hàng không bảo đảm vệ sinh, chân bò còn nguyên lông đựng trong bao tải. Khu vực tổ chức sơ chế phụ phẩm phía sau nhà bốc mùi hôi thối…
Trước đó, Đội cảnh sát môi trường phối hợp với Kiểm dịch thú y TP. Đông Hà (Quảng Trị) cũng tiến hành kiểm tra xe khách BKS 73B phát hiện trên xe chở nhiều bao tải chứa thịt heo, bò, nội tạng động vật, mỡ và da heo đã làm sẵn với trọng lượng trên 600 kg đã đổi màu sắc, rỉ dịch và bốc mùi hôi thối.
Tại tỉnh Thanh Hoá, các cơ quan chức năng đã phối hợp bắt giữ xe ôtô BKS 36B - 011.20, do lái xe Lê Văn Du (sinh năm 1983, Thanh Hóa) điều khiển đang vận chuyển gần 2 tạ xương trâu, bò bốc mùi thối. Đối tượng Du khai nhận, số hàng trên được nhận chở từ huyện Thọ Xuân xuống TP. Thanh Hóa và mang ra Hà Nội tiêu thụ.
Lọc mỡ, gân lợn sề để tẩm ướp thành thịt bò.
Trước đó, trên quố lộ 1A (đoạn qua Thị xã Hồng Lĩnh), cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh bắt quả tang chiếc xe tải biển số 51C-367.15 chở 20 thùng xốp đựng 1,4 tấn chân trâu, bò đã bốc mùi thối. Người lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng này.
“Hô biến” thịt trâu, thịt lợn sề thành thịt bò
Hiện nay có tình trạng nhiều gian thương tìm mọi cách để phù phép, trà trộn thịt lợn sề, thịt trâu giả thịt bò tung ra thị trường để tăng thu lợi nhuận.
Cuối năm 2014, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phát hiện 40 tấn thịt trâu đông lạnh được đóng vào những chiếc thùng carton bị rách và tẩy xóa nhãn mác tại kho của Cty Thực phẩm An Việt, trụ sở ở KCN Quang Minh. Trong số này có 15 tấn thịt trâu được cơ quan chức năng xác định không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, được đóng vào 3.000 thùng giấy phần lớn bị bóc vỏ. Theo lời khai của chủ lô hàng, thịt trâu sau đó sẽ được biến thành thịt bò để đưa vào bếp ăn ở các khu công nghiệp.
Những thùng giấy bị bóc vỏ nhằm khi các đầu mối đến lấy hàng sẽ dán mác thịt bò vào. Chỉ tính trong năm 2014, Cty Thực phẩm An Việt đã nhập hơn 10.000 tấn thịt trâu đưa ra thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, theo hóa đơn chứng từ không có lô hàng nào là thịt trâu được xuất ra. Nhiều người nghi số thịt trâu này đã bị biến thành thịt bò.
Không những dán nhãn mác thịt trâu thành thịt bò, nhiều gian thương còn biết mánh khóe để làm giả thịt bò từ thịt trâu, thịt lợn sề. Chủ một đầu mối chuyên cung cấp thịt trâu cho bếp ăn một KCN tại Bắc Ninh, tiết lộ, “công nghệ luyện” thịt trâu, thịt lợn sề sang thịt bò có từ lâu rồi và không chỉ mỗi chủ lò mà ngay bản thân các mối bán hàng đưa thịt vào các bếp ăn KCN hay đem bán ở chợ đều có những cách riêng để đánh lừa giác quan, khẩu vị người dùng.
Tuy nhiên, có một số điểm chung mà các thủ thuật nhằm biến hóa thịt trâu hoặc thịt lợn sề thành thịt bò là khi đã “pha thịt” sau khi giết mổ trâu hoặc lợn thì các tảng thịt này phải được lọc kỹ mỡ, đặc biệt là thịt trâu phải lóc hết những thớ gân trắng.
Khi đã xong công đoạn lọc mỡ chuyển sang giai đoạn làm màu và mùi. Về màu, thịt trâu thường có màu thẫm rất rắn chắc gần giống thịt bò, nên chỉ cần được tưới huyết bò lên nữa thì gần như không thể phát hiện ra.
Cái khó nhất là tạo mùi thịt bò khi nó là thịt trâu. Để làm điều này, gian thương sẽ sử dụng mỡ bò rán lấy nước thoa một lượt quanh thịt trâu thì thịt sẽ có mùi bò. Nếu tẩm ướp kỹ với những gói gia vị tạo mùi bò của Trung Quốc được bày bán ở các chợ thì thịt bò giả sẽ có được mùi hôi rất đặc trưng của bò.
Thịt trâu chết hoặc lợn chết cũng có thể biến thành thịt bò tuy khó làm hơn một chút, điểm mấu chốt là phải mổ càng nhanh, thịt càng thẫm màu, tưới thêm huyết bò vào là giống hệt thịt bò. Có thể dùng máu (tiết) bò trộn vào thịt lợn khi ướp để có mùi gây. Cũng có người dùng viên gia vị bò giá rẻ, mua đầy ngoài chợ, mỗi viên cho vào chảo thịt 5-7 cân là được như ý.
Cách khác là lấy xương bò tươi nguyên đập làm đôi, cho vào trần cùng với thịt. Trong quá trình trần, nước từ tủy, xương bò sẽ ngấm vào thịt, tạo mùi bò đặc trưng... Do thịt lợn sề thớ cũng to, dai, sẫm màu nên khéo chế biến, gia giảm, thêm ít gừng tươi vào nữa là vô tư lừa khách.