Cũng bởi lý do đó mà từ chiều ngày 2/2 (âm lịch), nhiều hàng quán đã phải tất bật chuẩn bị đồ để sáng sớm hôm sau phục vụ kịp khách hàng.
Ngay từ sáng sớm 3/3 (âm lịch), các cửa hàng bánh trôi, bánh chay trên khắp các tuyến phố, các chợ của Thủ đô Hà Nội tấp nập khách ra vào đặt mua bánh về cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết Hàn thực. Các hàng bán bánh trôi, bánh chay trong nhà lẫn vỉa hè, liên tục có người đứng xếp hàng đợi mua bánh mang về cúng gia tiên. Nhiều người đến muộn không tìm được chỗ gửi xe, loay hoay mất cả tiếng mới xếp được hàng mua bánh.
Các cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay nổi tiếng quanh khu vực chợ Hôm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều thực khách kiên nhẫn xếp hàng từ sáng sớm để mua bằng được bánh mang về kịp cúng gia tiên.
Người dân xếp hàng chờ được mua bánh trôi, bánh chay.
Anh Nguyễn Minh (Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, mua bánh trôi, chè trôi nước tại đây đã trở thành thói quen của gia đình anh mỗi dịp Tết Hàn thực (3/3 âm lịch). Nhà có 4 người, anh Minh chỉ bỏ ra chưa tới 200.000 đồng là đủ một bữa ngon cúng gia tiên và cho các con thưởng thức.
Một ông chủ cửa hàng chè trôi nước tươi cười nói, nhà ông bán hàng tại đây đã nhiều năm. Tết Hàn Thực năm nào ông cũng mở cửa rất sớm và bán tới khuya, vì khách thường tới xếp hàng từ 5 giờ sáng chờ mua chè. Giá mỗi suất chè bán ra không cố định, dao động từ 30.000 đồng đến hơn 100.000 đồng, tùy nhu cầu của khách. Từ 5 giờ đến 9 giờ hôm nay, cửa hàng liên tục bổ sung thêm chè trôi nước mới nấu, để kịp phục vụ khách. Tại cửa hàng bánh trôi bên cạnh, do khách mua quá đông, diện tích mặt bằng lại hạn chế nên chủ quán huy động hàng chục người làm bánh ngay trước mặt tiền. Khách vừa xếp hàng chờ tới lượt mua, vừa có thể quan sát toàn bộ quy trình làm bánh của quán.
Nhiều gánh hàng bánh trôi, bánh chay bán rong trên vỉa hè Hà Nội.
Hòa trong dòng người xếp hàng, ông Nguyễn Văn Bảy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, hàng năm cứ vào ngày Tết Hàn thực, ông lại dậy sớm xếp hàng chờ mua bánh. "Con cháu đều bận đi làm nên không có thời gian ngồi làm bánh tại nhà…”.
Tại một số khu chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô, không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều gia đình dậy sớm đi chợ sắm đồ về đón Tết Hàn thực. Chị Lê Thị Hoa, một tiểu thương tại chợ Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, hôm nay chị phải dậy từ 3 giờ sáng để nhào bột làm bánh theo đơn đặt hàng của khách. "Cả năm mới có dịp tất bật 1, 2 ngày. Năm nay, ngày 3/3 âm lịch rơi vào đầu tuần nên lượng khách đi mua bánh sớm về thắp hương rồi đi làm sẽ rất đông. Nếu không dậy sớm, sợ không kịp thời gian giao bánh. Từ sáng tới giờ tôi bán được gần 100 đĩa bánh trôi và hơn 50 bát bánh chay. Giá mỗi đĩa bánh trôi là 10.000 đồng, bánh chay là 12.000 đồng/bát", chị Hoa cho biết thêm.
Năm nay, ngoài mẫu truyền thống, nhiều chủ hàng còn sáng tạo ra các loại bánh, chè đủ màu sắc, nhuộm từ nước ép các loại rau, củ, quả cho đẹp mắt. Trên một số diễn đàn mạng, địa chỉ mua sắm online, giá bột nếp làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc được rao bán ở mức 25.000-40.000 đồng/kg. Bán theo set (bột, nhân), giá mỗi suất cho 4 người khoảng 60.000-80.000 đồng.
Chị Linh Chi (Đốc Ngữ, quận Ba Đình) rao bán online bột bánh trôi nhiều màu đã 2 năm nay. Từ ngày 1/3 âm lịch đến nay, chị bán được 40 - 50 kg bột mỗi ngày, chưa kể nhân làm bánh. Khách đặt mua chủ yếu là các gia đình có con nhỏ, khách quen cùng sinh hoạt trong nhóm ẩm thực và khách nội thành. "Đĩa bánh trôi ngũ sắc nhìn vui mắt lại ngon, nên trẻ con rất thích. Đây cũng là cách để các gia đình đổi vị, làm mâm cúng gia tiên đẹp và phong phú hơn", chị chia sẻ.