Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Những cách giải phóng dung lượng siêu đơn giản khi điện thoại đầy bộ nhớ

Thành Công
Thành Công

Cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng trong trường hợp điện thoại báo đầy bộ nhớ luôn là vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm, tìm kiếm. Có 9 cách đơn giản sau.

Theo thời gian dài, việc không quản lý các dữ liệu được lưu trữ sẽ khiến cho bộ nhớ điện thoại bị đầy. Lúc này, điện thoại sẽ gây ra một số phiền toái nhất định cho người dùng.

Một số tác hại thường gặp khi điện thoại bị đầy dung lượng, như: Điện thoại không còn không gian để tải ứng dụng mới hay lưu trữ tệp tin, hình ảnh, video...

Điện thoại sẽ hoạt động chậm hơn và các thao tác xử lý cũng không còn mượt mà như ban đầu. Điện thoại tốn nhiều pin hơn do phải xử lý nhiều dữ liệu hơn. 

Những cách giải phóng dung lượng siêu đơn giản khi điện thoại đầy bộ nhớ - 1
Điện thoại là vật không thể thiếu với người dân mọi lúc mọi nơi trong đời sống hiện nay (Ảnh minh họa: MH).

 

Sau đây là các cách giải phóng dung lượng trên điện thoại.

1. Xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại

Bộ nhớ đệm (Cache) là nơi lưu trữ những tệp tin chứa dữ liệu thạm thời phát sinh trong quá trình bạn sử dụng ứng dụng. Theo đó, việc xóa các file này gần như không gây ảnh hưởng nào lớn đến trải nghiệm dùng app của bạn.

Do đó, bạn nên thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ đệm để giải phóng dung lượng cho điện thoại.

Để xóa cache trên điện thoại, hãy đến Cài đặt > chọn Ứng dụng > Tìm và chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa bộ nhớ > chọn Lưu trữ > chọn Xóa bộ nhớ đệm.

2. Xóa tin nhắn cũ, không quan trọng

Lưu trữ quá nhiều tin nhắn văn bảm trong máy cũng là nguyên nhân khiến cho điện thoại của bạn bị đầy dung lượng. Do đó, người dùng có thể xóa bớt tin nhắn không quan trọng trong điện thoại để giải phóng dung lượng cho thiết bị. 

Thông thường, việc xóa tin nhắn theo phương pháp thủ công sẽ tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn có thể thiết lập chế độ tự động xóa tin nhắn tin nhắn văn bản cũ sau một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như 30 ngày hoặc 1 năm.

Cụ thể, hãy vào phần Cài đặt > Chọn mục Tin nhắn > Chọn Lưu tin nhắn và chọn khoảng thời gian mà bạn mong muốn.

3. Xóa hình ảnh, video trùng lặp

Trong quá trình chụp ảnh hay quay video, người dùng thường xuyên để lại nhiều tệp tin tương tự nhau.

Chẳng hạn như các bạn nữ thường chụp rất nhiều ảnh, sau đó chọn ra một vài tấm đẹp nhất để đăng lên mạng xã hội. Lúc này trong điện thoại sẽ có khá nhiều hình ảnh có góc chụp giống nhau.

Việc xóa bớt các hình ảnh, video trùng lọc trong máy sẽ giải phóng dung lượng đáng kể cho chiếc điện thoại của bạn.

Cách xóa rất đơn giản, người dùng chỉ cần truy cập vào Thư viện > Chọn hình ảnh muốn xóa > Chọn Xóa trên hộp thoại thao tác.

Bên cạnh đó, điện thoại còn hỗ trợ tính năng phát hiện ảnh trùng lặp, giúp bạn xác định các bức ảnh tương tự một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Để thực hiện, hãy truy cập vào Ảnh > Chọn Album > kéo xuống và chọn Mục trùng lặp > tiến hành xóa các bức ảnh giống nhau là xong.

Những cách giải phóng dung lượng siêu đơn giản khi điện thoại đầy bộ nhớ - 2
Có rất nhiều cách xử lý khi điện thoại đầy bộ nhớ (Ảnh minh họa: NT).

4. Tắt tính năng tự động tải xuống

Đây là một tính năng khá phổ biến trên các ứng dụng trò chuyện. Khi người khác gửi cho bạn một file nào đó, ứng dụng sẽ tự động tải file đó về thiết bị. Để giải phóng dung lượng điện thoại, bạn nên tắt tính năng này.

Đối với ứng dụng Messenger, bạn hãy thực hiện theo các bước sau: Nhấn vào biểu tượng 3 gạch bên góc trái > nhấn chọn bánh răng Cài đặt > chọn Ảnh và phương tiện > tìm và tắt mục Lưu ảnh và video.

5. Sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây

Nếu điện thoại của bạn đã đầy dung lượng, hãy sử dụng ngay dịch vụ đám mây khi cần lưu trữ tài liệu hoặc hình ảnh. Một vài dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến được mọi người tin dùng là iCloud, Google Drive, Google Photo, Flickr...

Hiện nay, khá nhiều người dùng chọn mua điện thoại dung lượng thấp và dùng kèm dịch vụ đám mây để tiết kiệm chi phí. 

6. Xóa các ứng dụng ít dùng hoặc không dùng đến

Một trong những cách giải phóng dung lượng điện thoại hiệu quả nhất chính là gỡ cài đặt những ứng dụng không cần thiết hoặc chiếm bộ nhớ. Những ứng dụng này không chỉ làm đầy dung lượng mà còn làm hao hụt tuổi thọ pin trên điện thoại.

Bên cạnh việc xóa, người dùng cũng có thể tìm kiếm các giải pháp thay thế cho thiết bị. Ví dụ như truy cập vào Facebook bằng trình duyệt web thay vì tải cả ứng dụng về máy.

Để xóa ứng dụng thừa, hãy vào Cài đặt > chọn Ứng dụng > chọn Quản lý ứng dụng > chọn ứng dụng không muốn dùng > chọn Gỡ bỏ.

Hoặc bạn cũng có thể ấn giữ biểu tượng của ứng dụng trên màn hình và chọn Xóa ứng dụng trên cửa sổ mở ra.

7. Dùng ứng dụng dọn rác

Sử dụng ứng dụng dọn rác cũng là một cách không tồi để giải phóng dung lượng điện thoại. Bằng những ứng dụng này, bạn có thể dọn dẹp bộ nhớ của điện thoại qua các thao tác như: Xóa bộ nhớ đệm, lọc hình ảnh trùng lặp, xóa file có kích thước lớn hay gỡ bỏ ứng dụng ít dụng.

Các ứng dụng dọn rác phổ biển trên điện thoại là: Phone Cleaner, Nox Cleaner, CC Cleaner, Nox Cleaner....

8. Chuyển ứng dụng trên bộ nhớ điện thoại sang thẻ nhớ

Cách giải phóng dung lượng bộ nhớ điện thoại bằng cách chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ chỉ áp dụng được cho các sản phẩm smartphone có thiết kế đi kèm bộ nhớ ngoài. Hầu hết các dòng điện thoại Android đều hỗ trợ thẻ nhớ. 

Ngoại trừ những ứng dụng hệ thống thì mọi ứng dụng khác mà bạn cài đặt hoặc tải về từ Play Store đều có thể chuyển sang thẻ nhớ trên điện thoại.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở điện thoại vào phần Cài đặt => Chọn ứng dụng.

Bước 2: Bạn tìm chọn vào ứng dụng mình muốn chuyển sang thẻ nhớ

Bước 3: Chọn chuyển sang thẻ nhớ SD là xong. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thẻ nhớ để làm bộ nhớ chính cho điện thoại Android. Điều này sẽ giúp máy tăng được dung lượng lưu trữ và hạn chế được các loại do bộ nhớ điện thoại bị đầy.

9. Cập nhật hệ điều hành mới hoặc khôi phục cài đặt gốc 

Có thể điện thoại bị đầy dung lượng hay không đủ dung lượng do hệ điều hành cũ gây ra. Vì vậy bạn nên cập nhật hệ điều hành mới cho máy nếu có bằng cách sau:

Bước 1: Chọn vào Cài đặt (Setting) => About => System update => Check update. 

Bước 2: Nếu thấy có file nâng cấp hệ điều hành mới thì bạn hãy chọn và tải về.

Hoặc bạn cũng có thể áp dụng cách khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại. 

Bước 1: Chọn vào Cài đặt => Chọn sao lưu và đặt lại. 

Bước 2: Chọn đặt lại về dữ liệu gốc. Lúc này điện thoại sẽ xóa hết toàn bộ các dữ liệu đang có trên máy và khôi phục về trạng thái ban đầu như lúc mới mua. 

Như vậy, quản lý và dọn dẹp bộ nhớ điện thoại là một việc làm quan trọng để tăng hiệu suất của thiết bị và giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc sử dụng điện thoại. Bằng cách áp dụng các cách dọn dẹp bộ nhớ điện thoại trên, bạn sẽ có một thiết bị hoạt động ổn định và đáp ứng được nhu cầu của bạn.