Món thịt nướng các bà nội trợ thường tự làm vừa ngon vừa dễ làm, nhưng không phải ai cũng biết. Chỉ với 2 bước đơn giản cuối bài, sẽ giúp đem lại món khoái khẩu có vị ngon bất ngờ.
Trước hết, thịt heo sau khi mua về, các bạn rửa sạch bằng nước muối, sau đó cắt thành từng miếng dài 3cm và dày khoảng 1cm hoặc để nguyên miếng to tùy theo sở thích. Các bạn nên chọn phần thịt vai hoặc ba chỉ nướng sẽ ngon hơn.
Thời gian ướp thịt nên nằm khoảng từ 3 - 8 tiếng để đảm bảo thấm đều gia vị. Sau khi ướp, bạn nên cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để giữ độ tươi.
Khi nướng thịt, cần chú ý trở mặt thịt thường xuyên tránh bị cháy.
1. Cách ướp thịt nướng kiểu truyền thống
Cách làm: Đem thịt heo rửa sạch, để ráo nước sau đó thái miếng nếu như bạn muốn thịt mềm hơn khi chín thì có thể dùng búa dần thịt cho mềm. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá nhặt sạch rửa sạch riêng phần đầu hành băm nhỏ, phần lá thì xắt nhỏ để riêng.
Sau đó, cho vào thịt đã cắt và dần 1 muỗng đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mật ong và 1/ 2 muỗng tiêu xay nhỏ trộn đều lên và ướp trong 2 tiếng cho thấm gia vị.
Bước cuối cùng là khâu nướng thịt, bạn có thể nướng bằng bếp than hay bếp ga đều được, đảm bảo món thịt bạn nướng sẽ thơm ngon, màu vàng hấp dẫn.
2. Cách ướp thịt nướng kiểu BBQ
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt ba rọi; Hành tím, tỏi.
Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay, tương ớt, dầu hào và dầu ăn.
Cách làm: Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ba rọi rửa sạch, để ráo nước sau đó thái miếng vừa ăn. Sau đó, ướp ba rọi đã cắt với hạt nêm, đường, mắm, dầu hào, dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng, cùng 2 muỗng tương ớt, 1/ 3 muỗng tiêu xay, ướp trong 1,5 tiếng. Cuối cùng là bắt lên bếp nướng và thưởng thức thôi.
Với công thức ướp thịt nướng này sẽ tạo được một hương vị hấp dẫn cho món nướng để bạn và gia đình có thể đổi vị và ăn không có cảm giác ngán.
3. Cách ướp thịt nướng xiên
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt sấn vai (loại thịt cả nạc cả mỡ); vài củ sả, hành khô, tỏi.
Gia vị: Mật ong, 1 gói ngũ vị hương, bột điều, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu hào, dầu ăn; Vừng trắng.
Cách làm: Rửa sạch thịt với muối và vài lát chanh, sau đó để ráo nước và thái mỏng.
Cho vào các gia vị ướp thịt theo tỉ lệ sau: Gói ngũ vị hương, sả/hành/tỏi đã băm nhuyễn, 2 thìa mật ong, 4 thìa đường, 2 thìa bột điều, 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa vừng vào trộn đều.
Sau đó ướp thịt khoảng 1 tiếng bên ngoài rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp càng lâu càng ngon.
4. Thịt lợn nướng sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt ba chỉ, quả ớt sừng, hành tím, vài củ sả.
Gia vị: Bột ớt, nước mắm, muối, tiêu bột, bột ngọt, bột nêm, đường (mỗi loại 1 muỗng cà phê)
Cách làm: Sả, hành tím và ớt sừng băm nhỏ. Thịt rửa sạch thái miếng nhỏ. Sau đó ướp thịt cùng các loại gia vị đã chuẩn bị trong thời gian khoảng 2 tiếng. Nướng thịt bằng bếp nướng than hay bếp nướng điện đều được.
Tất cả các cách làm thịt heo nướng, tùy khẩu vị và thử nghiệm ở mỗi vị thịt nướng truyền thống, hay nướng BBQ, nướng sả, nướng xiên… như ở trên đều cần đến 2 bí kíp cuối cùng này để thịt có vị ngọt, mềm và thơm tự nhiên.
Đó là, thứ nhất, quá trình ướp thịt để nướng, bí quyết đơn giản là bạn cho thêm vào 3 muỗng canh sữa tươi không đường. Cho tiếp phần ớt đã băm sẵn vào, sau cùng là cho phần nước hỗn hợp tỏi, gừng, và sả đã được lọc qua rây.
Thứ hai là trộn đều tất cả lại với nhau, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng là có thể nướng ngay. Còn nếu bạn muốn ngon hơn nữa thì nên ướp trong vòng 1 ngày.
Vậy là hoàn thành xong rồi đó, bây giờ bạn chỉ cần mang thịt đi nướng và thưởng thức mà thôi, rất đơn giản đúng không nào. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé.