Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nữ hoàng hoa lan Đà lạt khoe sắc khắp mọi miền

Đến ngày 30 Tết, các trang trại ở Đà Lạt-Lâm Đồng đều cạn nguồn lan hồ điệp. 4 triệu cành hồ điệp với trên 100 giống khác nhau đã tỏa đi khắp các vùng miền, được khách hàng ưa chuộng nên giá nhích lên từng ngày.

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết vụ Tết năm nay các doanh nghiệp và nông hộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã trồng khoảng 4 triệu cành lan hồ điệp, tăng hơn 30% so với Tết năm trước.

Nữ hoàng hoa lan Đà lạt khoe sắc khắp mọi miền - Ảnh 1.

Trang trại hoa bạt ngàn.

YSA Orchird, Dalat Hasfarm, Trường Hoàng, Thanh Hà… có quy mô sản xuất “khủng” với hàng trăm ngàn cành lan hồ điệp mỗi trang trại. Công nhân chia ca làm việc ngày đêm để kịp đơn hàng cho Tết Nguyên đán.

Nữ hoàng hoa lan Đà lạt khoe sắc khắp mọi miền - Ảnh 2.

Hối hả thu hoạch hoa.

Hồ điệp Đà Lạt được ví như nữ hoàng của các loài hoa lan bởi vẻ đẹp sang trọng, lâu tàn và rất phong phú về màu sắc, rất phù hợp với không khí mùa xuân.

Với ưu điểm có thể chưng được trong nhiều tháng, lan Đà Lạt tham gia thị trường hoa Tết sớm nhất. Trước Tết 3 tuần, hoa bắt đầu được chuyển ra thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM... và các tỉnh khác ở Tây nguyên.

Nữ hoàng hoa lan Đà lạt khoe sắc khắp mọi miền - Ảnh 3.

Đưa hoa đi tiêu thụ.

Trước kia thị trường phía Bắc chuộng hồ điệp nhập từ Trung Quốc bởi đường vận chuyển thuận lợi, giá cả thấp hơn. Thế nhưng 5 năm trở lại đây, lan Đà Lạt – Lâm Đồng dần soán ngôi bởi chất lượng vượt trội. Khoảng 40% sản lượng lan hồ điệp Đà Lạt được tiêu thụ tại thị trường này.

“Gặp thời tiết nóng, lan Trung Quốc dễ bị rụng nụ, còn lan Đà Lạt thì không. Hồ điệp Đà Lạt thường có thân cây to, cánh hoa dày dặn, màu hoa đậm, rực rỡ, độ bền cao, có thể chưng được vài tháng, do đó dù giá cao hơn nhưng vẫn được khách hàng lựa chọn”, ông Sang chia sẻ.

Nữ hoàng hoa lan Đà lạt khoe sắc khắp mọi miền - Ảnh 4.

Một loại lan được ưa chuộng .

Hồ điệp Đà Lạt có cả trăm giống khác nhau và rất phong phú về màu sắc, từ các màu nguyên bản như trắng, hồng, xanh, vàng, cam… đến những đóa hoa có sự pha trộn thành các sọc, viền hay đốm.

Nữ hoàng hoa lan Đà lạt khoe sắc khắp mọi miền - Ảnh 5.

Chậu hồ điệp sum suê

Là loài hoa cao cấp, hồ điệp được vận chuyển đến các vùng miền bằng máy bay và xe lạnh nên chất lượng đảm bảo, giá nhích lên từng ngày, từ 180.000- 250.000 đồng/cành. Những ngày cận Tết, hồ điệp càng hút hàng, giá hoa đẹp vọt lên từ 300 – 500.000 đồng/cành, nhất là hồ điệp nữ hoàng với 20 hoa và nụ, cánh hoa to, khỏe.

Sau khi khách chọn số cành, giá tiền, nhân viên sẽ uốn cành, trang trí thêm phụ kiện để chậu cây thêm bắt mắt. Một chậu hồ điệp thường có giá hàng triệu đồng, giá tăng khoảng 10% so với Tết năm ngoái.

Nữ hoàng hoa lan Đà lạt khoe sắc khắp mọi miền - Ảnh 6.

Trang trí đẹp mắt.

Nhiều bình hoa “khủng” giá lên tới 50-80 triệu đồng/bình nhưng vẫn được các khách hàng VIP đặt mua vì độ hoành tráng, sang trọng. Những chậu này thường có hơn 100 cành hoa đẹp, không đơn thuần chỉ là ghép cành mà nghệ nhân phải trang trí công phu, ti mỉ như chế tác một tác phẩm nghệ thuật.

Nữ hoàng hoa lan Đà lạt khoe sắc khắp mọi miền - Ảnh 7.

Chậu lan "khủng".