Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phú Quốc: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trong năm 2020

(Dân sinh) - Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, mực nước ở hồ Dương Đông là 23,97m, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái là 0,5m; lượng nước hiện có khoảng 3,726 triệu m3. Vì vậy, việc cấp nước sinh hoạt cho cư dân trong năm 2020 sẽ rất nhiều khó khăn.

Theo ông Lâm Phước Thọ, Giám đốc Chi nhánh cấp nước Phú Quốc, hiện mực nước trong hồ Dương Đông thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nên hồ chỉ có thể cung cấp nước thô cho nhà máy nước được đến đầu tháng 6/2020.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày gần đây, một số khu dân cư đã xuất hiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt, khó khăn nhất là cư dân ở khu Sonasea Villas & Resort ở ấp Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Trong những ngày đầu năm 2020, họ phải sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, khiến  đời sống bị đảo lộn.

Ông Nguyễn Đức Tiệp (42 tuổi, Phú Quốc) cho biết, dù đã có bồn dự trữ nước và tự tin sẽ không gặp cảnh thiếu nước. Thế nhưng, chuyện tưởng chừng không thể lại xảy ra. "Việc cúp nước không thông báo lịch để người dân chủ động. Nghe tin ban đêm sẽ có nước, tôi canh chừng để hứng. Nhưng có những đêm canh mãi mà chẳng được giọt nước nào", ông Tiệp bức xúc.

Ông Trần Văn Kiệt (52 tuổi, chủ khách sạn Vagary) cho biết, dù đã có bồn chứa với lượng nước dự trữ lên đến 13m3 nhưng vẫn cạn. Khách sạn của ông đã gặp tình trạng khách trả phòng.

Trước tình trạng này, 3 xe tải chở bồn nước đã được bán cho người dân và các hộ kinh doanh. Vì thiếu nước sinh hoạt nên người dân đã phải mua nước với giá 220.000 đồng/m3 nhưng cung vẫn không đủ cầu.

Thông tin với báo chí, ông Lâm Phước Thọ, Giám đốc Chi nhánh cấp nước Phú Quốc cho biết, có thể do gần đây có thêm nhiều dự án đi vào hoạt động nên đã xảy ra tình trạng thiếu nước. Hiện mực nước ở hồ nước Dương Đông rất thấp. Dự báo trong năm 2020, việc cấp nước cho huyện đảo Phú Quốc sẽ nhiều khó khăn.