Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phú Yên: Chú trọng phát triển nghề công tác xã hội

(Dân sinh) - Những năm gần đây, nghề Công tác xã hội (CTXH) đã được khẳng định về vị trí, ý nghĩa thiết thực ở nước ta nói chung, tỉnh Phú Yên nói riêng. Thông qua việc triển khai thực hiện Đề án 32 về nghề CTXH, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh đã chú trọng xây dựng mạng lưới cộng tác viên, tập huấn nâng cao kỹ năng nghề.

Nhân viên các cơ sở bảo trợ xã hội được đạo tạo chuyện môn, tập huấn kỹ năng hàng năm. Ngoài tình yêu thương, tận tụy với nghề khi chăm sóc, hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội, những nhân viên CTXH đã biết tổ chức thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp hơn. 

Những nhân viên làm nghề CTXH đang là cầu nối đưa các chính sách an sinh xã hội đi vào đời sống. Đó là những người làm việc trong các lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, trợ giúp người khuyết tật; phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng yếu thế; giảm nghèo, bảo trợ xã hội; những người bệnh đau nặng, hiểm nghèo đang cần được chia sẻ, giúp đỡ trong bệnh viện… Họ chính là những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng mà mới đây Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị biểu dương, ghi nhận sự đóng góp "thầm lặng" của họ đối với xã hội.

Là người có chuyên môn cử nhân CTXH, chị Nguyễn Thị Mỹ Sen có gần 8 năm công tác tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội Phú Yên, là một trong những nhân viên điển hình gắn bó với nghề CTXH. Mới đây, chị vinh dự được chọn đi dự Hội nghị "Gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức và được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen.

Chị Sen cho biết, là nhân viên của Phòng nuôi dưỡng phục vụ, bản thân luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực chăm sóc người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người tâm thần, người khuyết tật. Hàng ngày, chăm sóc cho đối tượng tận tình chu đáo từ miếng cơm, ngụm nước; tắm giặt, vệ sinh lúc ở nhà cũng như lúc đi Bệnh viện. Luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên đối tượng sống vui, sống khỏe. Yêu thương và chăm sóc đối tượng như người thân trong gia đình.

Phú Yên: Chú trọng phát triển nghề công tác xã hội - Ảnh 2.

Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng NCC và BTXH Phú Yên.

"Chăm sóc các cụ neo đơn không nơi nương tựa và các cháu trẻ mồ côi bằng tình thương và trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ; lúc nào cũng chăm sóc đối tượng chu đáo từng miếng cơm, ngụm nước. Đặc biệt đối với các cụ bị ốm nặng nằm liệt giường thời gian dài, vết thương bị lở loét tôi không ngại khó khăn vẫn chăm sóc, tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, múc từng miếng cơm, muỗng cháo cho các cụ ăn giúp cho các cụ mau lành bệnh. Khi các cụ ốm đau phải nằm viện tôi luôn chăm sóc 24/24 giờ, vào ban đêm phải thức để giúp đỡ cho các cụ ngồi dậy, xoa bóp để các cụ giảm đau nhức"- Chị Sen chia sẻ.

Để chăm sóc chu đáo gần gũi hơn với đối tượng, chị Sen thường xuyên thăm hỏi nói chuyện cùng đối tượng để nắm bắt những tâm tư tình cảm, nguyện vọng để báo cáo lãnh đạo hỗ trợ kịp thời. Buổi sáng đưa các cụ ra ngoài tập thể dục, tắm nắng, gặp gỡ, nói chuyện cùng nhau tạo sự hòa đồng, gần gũi; giúp các cụ thoải mái, không còn cảm giác buồn tủi nhớ nhà. Đối với các cụ điều dưỡng, chị Sen luôn đón tiếp các cụ nhiệt tình, vui vẻ, kính trọng. "Trong thời gian các cụ ở lại Trung tâm, tôi luôn dọn dẹp sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho các cụ, tạo không khí vui vẻ, thoải mái, hạn chế tâm lý các cụ nhớ nhà khi ở lại Trung tâm. Tôi cùng cán bộ viên chức tổ chức giao lưu văn nghệ với các cụ, chiếu phim tài liệu, đưa các cụ đi tham quan các điểm du lịch trong tỉnh. Tôi luôn cố gắng tìm tòi học hỏi những phương pháp làm việc mới có hiệu quả cao hơn".

Phú Yên: Chú trọng phát triển nghề công tác xã hội - Ảnh 3.

Tổ CTXH Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Yên tại Hội thi tìm hiểu pháp luật về trợ giúp xã hội và phát triển nghề CTXH

Năm 2020 là năm thứ tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên triển khai CTXH tại bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh và người nhà trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện; thúc đẩy và tăng cường các mối tương tác hài hòa giữa người bệnh và người nhà và cán bộ viên chức tại bệnh viện. Tổ CTXH của bệnh viện hiện có 3 nhân viên. Ngoài ra có mạng lưới CTXH với sự tham gia hơn 30 thành viên từ các khoa/phòng trong toàn viện.

Chị Đào Mỹ Diễm Kiều, phụ trách Tổ CTXH cho biết, Tổ CTXH hoạt động chủ yếu tại khoa khám bệnh, với các nhiệm vụ: Hướng dẫn, giải thích quy trình khám chữa bệnh, cung cấp thông tin về giá viện phí, chất lượng – địa điểm các loại dịch vụ y tế cho người bệnh… trên 200 lượt/ ngày. Hỗ trợ, tư vấn về quyền lợi, nghĩa vụ của người bệnh, các chính sách BHXH, trợ cấp xã hội trong khám chữa bệnh khoảng 300 lượt/quý. Cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh có chỉ định chuyển tuyến hoặc xuất viện khoảng trên 100 lượt/quý. Ngoài ra Tổ còn thường xuyên hỗ trợ cho bệnh nhân già yếu, neo đơn, tàn tật khi đến khám bệnh.

"Tổ CTXH trong Bệnh viện còn làm tốt công tác tiếp nhận sự tài trợ dưới các hình thức như: phát cơm, cháo, sữa, bánh mì-bánh bao, tiền mặt…cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền quyên góp trong năm 2020 gần 239 triệu đồng"- Chị Đào Mỹ Diễm Kiều chia sẻ.