Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ): Phát huy hiệu quả phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

(Dân sinh) - Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, Quận ủy, UBND quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tuyên truyền về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, quan tâm chăm lo đối tượng chính sách. Qua đó, các tổ chức, đơn vị và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ, tạo nguồn lực giúp cải thiện đời sống các đối tượng chính sách.

Thời gian qua, ngoài các hoạt động nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, quận Ninh Kiều còn chú trọng đến truyền thống, đạo lý của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn" đẩy mạnh các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa". Thông qua các dịp kỷ niệm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với người có công cách mạng.

Dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận Ninh Kiều cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tập trung chăm lo phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, giúp đỡ gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Quận Ninh Kiều phát huy hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” - Ảnh 1.

Quận Ninh Kiều luôn chú trọng đến truyền thống, đạo lý của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn" đẩy mạnh các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa"

Nhờ đó, các chính sách dành cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả, qua đó đảm bảo đời sống người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn người dân trên địa bàn. Các dịp lễ, Tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, quận tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách tiêu biểu, nhất là đối tượng thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Phòng LĐ-TB&XH quận Ninh Kiều, hiện trên địa bàn quận có 2.027 đối tượng chính sách, người có công hưởng trợ cấp thường xuyên, trong đó: 12 Mẹ VNAH; 2 người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; 11 Anh hùng LLVT; 753 thương binh, thương binh B, bệnh binh từ 21 - 80%; 31 thương binh, thương binh B, bệnh binh từ 81% trở lên; 273 thân nhân liệt sĩ; 31 người hưởng tuất người hoạt động trước 1/1/1945, tuất thương binh, thương binh B, bệnh binh, chất độc hóa học trên 61%; 45 người phục vụ Mẹ VNAH, thương bệnh binh và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học từ 81% trở lên; 93 người có công với cách mạng; 475 người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc và con của người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, 248 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 53 người hưởng ưu đãi theo Quyết định 53, Quyết định 142, Quyết định 62.

Quận Ninh Kiều phát huy hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” - Ảnh 2.

Quận tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà và động viên Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Hàng tháng, các chế độ chính sách cho người có công luôn được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định. Năm 2019 đã trợ thường xuyên với số tiền 36.146.425.943 đồng; trợ cấp một lần, ưu đãi cho học sinh sinh viên, ưu đãi khác với số tiền 2.701.843.000 đồng. Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng gia đình chính sách người có công, thân nhân người có công được hưởng chế độ bảo hiểm y tế là 2.034 người; chăm sóc sức khỏe, đưa đi điều dưỡng cho 122 đối tượng chính sách tại thành phố Đà Lạt và thành phố Phan Thiết, tham quan Thủ đô Hà Nội và Côn Đảo.

Dịp lễ tết vừa qua, quận đã tổ chức các đoàn đi thăm va trao quà cho trên 2.000 đối tượng chính sách người có công với số tiền 4.873.200.000 đồng; vận động xã hội hóa thăm, tặng quà gia đình chính sách người có công, người cao tuổi, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em khó khăn và các đối tượng hoàn lương với tổng số tiền 396.250.000 đồng.

Bên cạnh đó, quận làm tốt phong trào vận động đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa ở các ngành, các cấp, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân hưởng ứng bằng hành động thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình người có công như xây dựng mới, nâng cấp sửa chữa nhà tình nghĩa.

Năm 2019 đã xây dựng mới 3 căn nhà tình nghĩa tổng 162.000.000 đồng, sửa chữa 7 căn nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách người có công với số tiền 140.000.000 đồng từ nguồn vận động và Qũy đền ơn đáp nghĩa quận; hỗ trợ theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng 7 căn với số tiền 280.000.000 đồng, sửa chữa 72 căn với số tiền 1.440.000.000 đồng.

Quận Ninh Kiều phát huy hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” - Ảnh 4.

Quận Ninh Kiều bàn giao nhà "nghĩa tình đồng đội"

Đại diện phòng LĐ-TB&XH quận Ninh Kiều cho biết: Ðể hoạt động đền ơn đáp nghĩa được thực hiện bài bản, mang ý nghĩa thiết thực, chúng tôi phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể. Qua đó, huy động sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Theo ghi nhận của phóng viên, việc thực hiện chế độ chính sách cho các gia đình chính sách và người có công ở quận Ninh Kiều đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ðời sống của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần.

Ngoài việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm cho thế hệ trẻ về lịch sử, cội nguồn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, các huyện, xã, thị trấn đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa. Thông qua các hoạt động, địa phương đã chăm lo tốt cho đối tượng chính sách, người có công. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát và tập trung giải quyết nhanh, đúng, đảm bảo theo quy định các chế độ chính sách đối với gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, Quận ủy, UBND quận thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tuyên truyền về truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nêu cao tinh thần trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, quan tâm chăm lo đối tượng chính sách. Qua đó, các tổ chức, đơn vị và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ, thêm nguồn lực giúp cải thiện đời sống các đối tượng chính sách.