Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Sinh viên trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội ra trường có thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến

(Dân sinh) - Sáng nay 28/10, hàng nghìn học sinh, sinh viên trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội tham dự lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. Hiệu trưởng trường, TS. Nguyễn Xuân Sang bày tỏ vui mừng khi những ngành như Điện, Công nghệ thông tin… dẫn đầu tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay khi ra trường với tỷ lệ trên 90%.

Sinh viên trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội ra trường có thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến - Ảnh 1.

Tặng hoa chúc mừng khai giảng thầy trò trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội

Sinh viên ra trường có việc làm ngay trên 90%

Phát biểu tại buổi lễ, chào đón hàng nghìn tân sinh viên trong năm học mới, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Sang tổng kết và đánh giá thành tích năm học 2019 – 2020: "Với những cố gắng của thầy và trò Nhà trường, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sử dụng lao động nhưng chúng tôi rất vui mừng khi gần 2000 sinh viên đã tốt nghiệp năm học vừa qua được các doanh nghiệp, tổ chức đánh giá cao về tay nghề và kỹ năng".

"Những ngành như Điện, Công nghệ thông tin… tiếp tục dẫn đầu tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay khi ra trường với tỷ lệ trên 90%. Cam kết việc làm sau ra trường tiếp tục được Nhà trường thực hiện nghiêm túc và trách nhiệm", ông Sang nói.

Nhiệt liệt chào đón gần 1500 tân học sinh, sinh viên K13 mới nhập trường năm 2020, ông Sang nêu, trong số này có nhiều sinh viên điểm cao đủ vào những trường đại học top đầu như em Nguyễn Thị Tuyết Lan ngành QTKD(25 điểm), em Nguyễn Đức Thiện ngành Điện công nghiệp(24,75 điểm)… nhưng vẫn chọn Trường CĐ CN và TM Hà Nội là nơi học tập để khởi nghiệp.  

Sinh viên trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội ra trường có thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến - Ảnh 2.

Các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh về dự khai giảng

"Chúng tôi rất vui mừng và cám ơn các bậc phụ huynh, các em sinh viên đã tin tưởng lựa chọn mái trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội. Trong bối cảnh khó khăn chung, các gia đình đã cố gắng để các em được tham gia học tập với mong muốn có được công ăn việc làm tốt sau này", Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh.

Nhấn mạnh năm 2020, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc, cuộc sống hàng ngày bị đảo lộn, công việc đình trệ, kinh tế  khó khăn hơn… Trong bối cảnh đó, việc phòng chống dịch bệnh đã, đang và sẽ được nhà trường tiếp tục tiến hành nghiêm túc "theo phương châm không lơ là, chủ quan", và "luôn chủ động ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo tốt hoạt động của Nhà trường", ông Sang nhấn mạnh.

Theo đó, từ đầu năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và các cấp chính quyền, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đã phải cho học sinh sinh viên nghỉ học một thời gian.

Trong thời gian đó, Nhà trường triển khai ngay công tác đào tạo online một số học phần cho học sinh sinh viên các khóa 11,12 để đảm bảo kế hoạch học tập và phù hợp với tình hình mới.

Sinh viên trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội ra trường có thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến - Ảnh 3.

Tân sinh viên được trao tặng học bổng.

Ông Sang thừa nhận, dịch bệnh đã gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác thực hành, thực tập tại doanh nghiệp cũng như việc làm của học sinh sinh viên sau tốt nghiệp, đặc biệt là khối ngành dịch vụ …

Đồng thời ảnh hưởng tới kế hoạch tuyển sinh và đào tạo của cả hệ thống giáo dục trong đó có nhà trường. "Nhưng tập thể Nhà trường đã khắc phục tốt nhất các khó khăn, đảm bảo các hoạt động của Nhà trường ổn định và thích ứng với tình hình chung", Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định.

Mỗi người thầy là mỗi người thợ giỏi

Trong không khí khai giảng, nhìn lại năm học 2019 - 2020 vừa qua, TS. Nguyễn Xuân Sang ghi nhận, cán bộ, giảng viên Nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trên các mặt; điều chỉnh nhiều chương trình đào tạo,  tăng kiến thức thực tiễn bám sát thị trường lao động và nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức…

Sinh viên trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội ra trường có thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến - Ảnh 4.

Cùng với đó, định hướng giáo dục sinh viên theo hướng giáo dục toàn diện, giỏi kỹ năng nghề gắn với giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để sinh viên trở thành người lao động có đủ những phẩm chất đáp ứng yêu cầu công việc sau khi ra trường.

Song song, "sinh viên của Nhà trường cũng đã chủ động hơn trong học tập và khởi nghiệp. Đội ngũ giảng viên được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn theo phương châm "Mỗi người thầy là mỗi người thợ giỏi", Hiệu trưởng đánh giá cao.

Không chỉ HSSV trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, ông Sang lưu ý, người thầy cũng phải thường xuyên bám sát doanh nghiệp để cập nhật những kiến thức mới và kinh nghiệm thực tế.

"Ngoài ra, để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành phục vụ đào tạo, trong năm học vừa qua, Nhà trường đã đầu tư thêm hàng chục tỷ đồng cho các ngành như Công nghệ ô tô, CNTT, Du lịch, Điện…", ông Sang thông tin.

Gắn kết tốt 3 "nhà": Triển khai sâu rộng và đi vào thực chất

Với những cố gắng đó của thầy và trò Nhà trường, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sử dụng lao động, đáng chú ý, đến nay, mô hình đào tạo gắn kết: Nhà trường- Doanh nghiệp- Thị trường lao động được chú trọng triển khai sâu rộng và đi vào thực chất.

Sinh viên trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội ra trường có thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến - Ảnh 5.

Mô hình đào tạo gắn kết: Nhà trường - doanh nghiệp - thị trường lao động được chú trọng triển khai sâu rộng và đi vào thực chất.

Bên cạnh các đối tác truyền thống như: Tập đoàn khách sạn đa quốc gia IHG, Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Cổng Vàng (Golden Gate)…; Công ty dịch vụ và cơ điện( thuộc tập đoàn HAWEE), Công ty cổ phần quản lý và khai thác tòa nhà PMC, Công ty CP Bách nghệ Toàn Cầu… là các doanh nghiệp, tổ chức đã tiếp nhận hàng nghìn sinh viên thực hành, thực tập và giải quyết việc làm cho HSSV.  

Nhà trường đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH ESUHAI để đào tạo và phái cử thực tập sinh, kỹ sư đi làm việc tại Nhật Bản, Hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng cho SV Nhà trường;

Hiện, nhà trường đang triển khai để ký kết hợp tác toàn diện với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội mở rộng thêm về đào tạo, cung ứng nhân lực, hỗ trợ thực hành thực tập và đầu ra cho khối ngành Du lịch, dịch vụ. Các khối ngành khác đều đã và đang triển khai hợp tác với các đối tác để đào tạo và cung ứng nhân lực.v.v… 

Học sinh của trường có vị trí việc làm ổn định, thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến

Điều đáng mừng là trong vài năm gần đây, xu hướng dịch chuyển trong sử dụng và đánh giá lao động càng ngày càng rõ nét. Yếu tố bằng cấp đang giảm dần, thay vào đó là kỹ năng và tay nghề người lao động hay nói cách khác là yếu tố năng lực, hiệu quả thực sự của người lao động đối với tổ chức, doanh nghiệp mới là thước đo đánh giá.

Điều này giải thích lý do qua khảo sát sơ bộ tại trường cho thấy, có tới khoảng 80% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng không/chưa có nhu cầu học liên thông lên đại học bởi với tấm bằng cao đẳng cùng kỹ năng và tay nghề các em hoàn toàn có vị trí việc làm ổn định với thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến.

Ngày 01/10/2020, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 1486/QĐ-TTg lấy ngày 4/10 hàng năm là ngày kỹ năng lao động VN nhằm khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời để nâng cao kỹ năng, trình độ của HSSV và người lao động; tôn vinh và khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng, nhất là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc.