Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Song Nhi hớn hở xuất viện, các y bác sĩ quyến luyến không nỡ rời xa

(Dân sinh) - Sau gần 3 tháng thực hiện ca đại phẫu tách dính, sáng nay (7/10) cặp song sinh Trúc Nhi, Diệu Nhi được trở về nhà trong niềm vui hân hoan của mọi người và ngành Y tế Việt Nam.

Sáng 7/10, tại bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM đã tổ chức lễ xuất viện của cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Dịp này,  đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Phùng Phong - Kỷ lục gia Thế giới về Siêu trí nhớ - Phó Viện trưởng thường trực Viện Kỷ lục Việt Nam đã trao Quyết định và bằng xác nhận Kỷ lục Việt Nam cho Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Theo đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng trao huy hiệu cá nhân cho 3 bác sĩ tham gia trực tiếp ca mổ, gồm TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố; BSCKII Phan Văn Tiếp, khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á và BCKII Tạ Thúy Hằng, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Song Nhi hớn hở xuất viện, các y bác sĩ quyến luyến không nỡ rời xa - Ảnh 1.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Phùng Phong - Kỷ lục gia Thế giới về Siêu trí nhớ - Phó Viện trưởng thường trực Viện Kỷ lục Việt Nam đã trao Quyết định và bằng xác nhận Kỷ lục Việt Nam cho Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Tại buổi lễ xuất viện, đại diện BV Nhi đồng Thành phố đã trao sổ tiết kiệm 1,5 tỉ đồng cho cặp song sinh sau khi trừ chi phí viện phí. Đây là số tiền đóng góp của các mạnh thường quân trong thời gian qua.

TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết: Tổng chi phí cho ca mổ tách song Nhi đến nay là 1,2 tỷ đồng, trong đó, bảo hiểm y tế thanh toán 625 triệu đồng.

Các mạnh thường quân tài trợ cho 2 bé lên đến 2,3 tỷ đồng với 4.953 lượt hỗ trợ. Đa số mạnh thường quân chỉ ủng hộ không để lại danh tính. Trừ chi phí, bệnh viện trao lại sổ tiết kiệm cho gia đình 2 bé 1,5 tỷ đồng.

Sáng 7/10, tại bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM đã tổ chức lễ xuất viện của cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Cha của hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi, anh Hoàng Anh cũng gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, điều dưỡng đã không ăn không ngủ để chăm sóc, giữ cho hai con tình trạng sức khoẻ tốt nhất. Anh cũng tri ân phòng Công tác Xã hội của bệnh viện và các nhà hảo tâm, báo đài đã quan tâm, chia sẻ, tạo cầu nối yêu thương đến với hai con.

"Thấm thoát gần 3 tháng  mệt nhoài trong bệnh viện, hôm nay 2 con sẽ được về với tổ ấm gia đình, được vui đùa đắm mình trong vòng tay  yêu thương của ông bà cha mẹ. Sẽ không còn gặp cô áo trắng đâm kim toé máu, không còn chú áo xanh o ép bơm sữa mỗi ngày.  Con đi về để lại khoảng thinh không vắng lặng, mất đi tiếng cười trêu đùa của các bác sĩ vào mỗi buổi  sớm tinh mơ đến giờ thăm bệnh. Các cô chú khoa hồi sức sẽ bất ngờ hụt hẫng vì thiếu vắng tiếng cười hồn nhiên của Diệu nhi, nét đăm chiêu  tư lự của Trúc nhi.  Nhưng sự trở về  đoàn tụ với gia đình của các con cũng chính là niềm hạnh phúc vô biên của các bác, những người đã ngày đêm miệt mài  cân não chấp vá những công việc dở dang của tạo hoá, trả lại hình hài cho các con". Một y tá đồng hành cùng hai bé suốt chặn đường qua chia sẻ.

Trúc Nhi - Diệu Nhi là cặp song sinh từng dính liền bụng chậu với tư thế hiếm gặp trong y văn thế giới. Hình dáng cơ thể dị thường khiến hai bé gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong một năm đầu đời. Khi hai bé 15 tháng tuổi, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đi đến “quyết định táo bạo nhưng thật nhân văn”, tìm lại hình hài bình thường cho hai bé.

Ngay lúc này đây, hai con đang quyến luyến vui đùa cùng cô điều dưỡng, các y bác sĩ, những người cha người mẹ thứ hai, thứ ba..thứ n của con luôn sẵn sàng để được yêu và chăm lo suốt cho hai chị em, họ bùi ngùi thử những chiếc váy đầm lộng lẫy nhất, ôm hai con thật chặt, thật chặt, tiếp sức cho hai con thật mạnh giỏi ngày trở lại. Bác sĩ Trương Quang Định xúc động nói.

Như Dân sinh đưa tin, sáng 15/7, 93 y bác sĩ bước vào khu vực mổ để thực hiện kế hoạch tách rời cặp song sinh. Các ê-kíp được phân chia thời gian vào phòng theo kế hoạch.

TS Trương Quang Định cho biết dù hành trình phía trước còn nhiều khó khăn, bệnh viện sẽ đồng hành cùng song Nhi đến năm 18 tuổi.

Ca đại phẫu quy tụ những y bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm nhất tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á, Đại học Y dược TP.HCM, Trung tâm Medic…

Sau phẫu thuật, các chuyên gia cho biết mổ tách chỉ là bước ban đầu. Việc chăm sóc, hồi sức và vật lý trị liệu cho 2 bé để có thể tìm lại sự bình thường mới là đích đến. Dự kiến, song Nhi trải qua ít nhất 4 ca mổ để tạo hình hoàn chỉnh các cơ quan.

Các chuyên gia nhận định ca mổ tách Trúc Nhi, Diệu Nhi hiếm và rất phức tạp. Ca dính bụng chậu như thế này chỉ chiếm khoảng 6%. Việc bác sĩ Việt Nam tách thành công là dấu mốc lớn đối với ngành y tế.

Song Nhi hớn hở xuất viện, các y bác sĩ quyến luyến không nỡ rời xa - Ảnh 5.

Hiện tại, song Nhi có thể tự ngồi, đứng vịn và bò. Dự kiến, sau khoảng 9-10 tháng, hai bé có thể tự đứng vững, trục chân thẳng, không cần vịn và bắt đầu tập đi.

Song Nhi hớn hở xuất viện, các y bác sĩ quyến luyến không nỡ rời xa - Ảnh 6.

Sau 84 ngày hậu phẫu và chăm sóc tích cực, song Nhi hồi phục sức khỏe, chức năng các cơ quan dần ổn định

Song Nhi hớn hở xuất viện, các y bác sĩ quyến luyến không nỡ rời xa - Ảnh 7.

Song Nhi hớn hở xuất viện, các y bác sĩ quyến luyến không nỡ rời xa - Ảnh 8.

Bệnh viện cho 2 bé xuất viện về nhà trong thời gian chờ ca mổ tiếp theo. Hiện mỗi bé đạt cân nặng hơn 7,5 kg.

Song Nhi hớn hở xuất viện, các y bác sĩ quyến luyến không nỡ rời xa - Ảnh 9.

Dự kiến, song Nhi trải qua ít nhất 4 ca mổ để tạo hình hoàn chỉnh các cơ quan.