Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Song Nhi tiếp tục "đại náo" bệnh viện để chuẩn bị về nhà

(Dân sinh) - Tối 23/9, song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi được đưa đi tiêm ngừa các mũi cơ bản đầu tiên để sẵn sàng về mái ấm gia đình sau thời gian dài "chiến đấu" tại bệnh viện.

Sau hơn 2 tháng sau ca đại phẫu tách rời, Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi (15 tháng tuổi) đã ổn định sức khỏe. Vết thương liền sẹo và chức năng các cơ quan gần như hồi phục. 

Theo Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM cho biết, 2 chị bé Trúc Nhi - Diệu Nhi vừa được đưa đi tiêm ngừa các mũi cơ bản đầu tiên để sẵn sàng về nhà sau thời gian dài xem bệnh viện là nhà. 

Hai bé chuẩn bị tiêm ngừa mũi đầu tiên.

Bác sĩ cho biết, khi tiêm ngừa, mếu máo chưa được 1p30s, Dâu Táo đã hiện hình thành hai cô "công chúa giá đáo", đại náo và thu hút ánh nhìn của các cô, bác Khoa Sức khoẻ Trẻ em. Hai bé cười nghịch, sảng khoái với các cô, bác dù vừa bị mũi kim "đáng sợ nhưng không hề đáng ghét" chạm nhẹ vào da thịt để tạo những hàng rào bảo vệ đầu tiên trong đời hai con.

Diệu Nhi khóc thét khi được tiêm vaccine. Nhiều điều dưỡng nhận xét trước phẫu thuật, Trúc Nhi khá tinh nghịch; sau mổ, Diệu Nhi có vẻ nghịch ngợm hơn.

Các bố mẹ khác đưa con tiêm ngừa hôm nay nhận ra song Nhi cũng gọi chào và trêu chọc hai cô công chúa, ai cũng mừng vui vì được dịp gặp hai Idol nhí, bên cạnh việc trải nghiệm những thay đổi về dịch vụ tiêm chủng hết sức tiện lợi nơi đây: Lối đi riêng dành cho khách hàng nhí tiêm ngừa, quầy tiếp nhận rộng rãi, ghi nhận tầm soát khai báo thông tin Covid-19 chặt chẽ nhanh gọn, sảnh chờ rộng rãi thoáng mát và sách báo tạp chí, nước uống, wifi free...

Tiêm xong, các bé được tặng gấu bông.

Vậy là sao bao sóng gió, song Nhi tạm thời được xuất viện, chuẩn bị về đón Trung Thu ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên, 2 chị em sẽ phải tái khám theo lịch trình của bác sĩ. Dự kiến, một tháng nữa, Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ bước vào ca phẫu thuật một thì chỉnh hình cơ quan để hoàn thiện.

TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, 2 bé đang đi theo đúng quỹ đạo phát triển như trẻ bình thường. Song Nhi được nuôi theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Hai chị em có thể tự cầm bình sữa để ti hoặc ăn cháo thịt nấu nhuyễn bằng thìa. Mỗi ngày, Song Nhi ăn 7 cữ sữa. Đến nay, 2 bé nặng hơn 7,5 kg.

Cha song Nhi cho biết, 2 con hồi phục nhanh vượt ngoài mong đợi. Hiện, cha mẹ 2 bé dành toàn bộ thời gian để chăm sóc và theo dõi từng giai đoạn phát triển của con.

Song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi được chẩn đoán dính liền bụng chậu bẩm sinh. Ngày 15/7, gần 100 y bác sĩ đã thực hiện cuộc đại phẫu kéo dài 13 giờ để tách rời 2 bé. Dự kiến, 2 bé trải qua ít nhất 4 cuộc đại phẫu để hoàn thiện các cơ quan.

Theo kế hoạch, một tháng sau hai bé sẽ trở lại bệnh viện để mổ chỉnh hình cho hoàn chỉnh.


Hai chị em có thể tự cầm bình sữa để ti hoặc ăn cháo thịt nấu nhuyễn bằng thìa. Mỗi ngày, song Nhi ăn 7 cữ sữa. Đến nay, 2 bé nặng hơn 7,5kg.