Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Sự thật bên trong nồi cá trắm kho ngày Tết

Trong những ngày Tết, món cá trắm đen kho tộ là món ăn giải ngấy chính cho các gia đình, song, bên trong nồi cá trắm đen kho có giá tiền triệu ấy có đúng là cá trắm đen? Sự thật này chỉ người trong nghề mới biết được.

 

Cá trắm đen kho tràn ngập thị trường

Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu, nhưng thời điểm này, nhu cầu đặt mua cá trắm đen, đặc biệt là món cá trắm đen kho giềng ăn giải ngấy ngày Tết, đang lên cao. Theo đó, trên thị trường hiện nay, món cá trắm đen kho tộ được bày bán tràn lan, người mua chỉ cần gọi điện đặt, số lượng bao nhiêu cũng có.

Bên cạnh những thương hiệu truyền thống nổi tiếng như cá kho làng Đại Hoàng hay còn gọi là làng Vũ Đai - Hà Nam luôn trong tình trạng "cháy" hàng thì trên thị trường đang tràn lan nhiều nguồn cung cấp khác.

Một nguồn bán cá có uy tín cho biết, để có cá kho theo phương pháp kho cổ truyền nổi tiếng thi nguyên liệu chính là cá trắm đen tự nhiên, nước dừa tươi, thịt ba chỉ, gừng, giềng,... cùng một số gia vị gia truyền. Cá được kho trong niêu đất liên tục trong vòng từ 14-16 giờ. Giá một nồi như vậy dao động từ 400.000-1.000.000 đồng tùy trọng lượng.

Những nồi cá kho rao bán tràn lan trên mạng, được quảng cáo chế biến từ nguyên liệu là cá trắm đen thơm ngon


Tương tự, một số trang web khác cũng đua nhau rao bán cá trắm đen kho cổ truyền, giá được bán theo niêu tùy loại to nhỏ. Ví như, niêu 1kg giá 450.000 đồng, niêu 1,5kg giá 550.000 đồng, niêu 2,5kg giá 750.000 đồng, niêu cá 4kg giá 1.050.000 đồng.

Đáng chú ý, tất cả các trang web, các cửa hàng bán cá kho đều khẳng định nguyên liệu là cá trắm đen tự nhiên, được cho ăn ốc và nuôi trong vòng 3-4 năm, đạt trọng lượng mỗi con 3-5kg.

Chị Nguyễn Thanh Trà ở khu đô thị HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) khoe vừa đặt mua 2 niêu cá trắm đen kho làng Vũ Đại, mỗi niêu nặng 4kg, giá 1 triệu đồng/niêu để đem biếu ông bà nội ngoại hai bên, nhà chị đặt một niêu nhỏ 2,5kg giá 700.000 đồng.

Chị cho hay, vào những ngày Tết, có nồi cá trắm kho giềng thì cơm trắng “đánh bay” cả mấy bát liền. Do đó, 2 năm nay, Tết năm nào nhà chị cũng đặt mua cá trắm kho truyền thống làng Vũ Đại về ăn giải ngấy.

Tuy nhiên, chị Trà cũng thừa nhận, cá kho ăn khá ngon và vừa miệng, nhưng có phải cá trắm đen hay không thì chị cũng thấy thắc mắc.

“Ngày thường đi chợ muốn mua cá trắm đen về ăn cũng khó vì không phải lúc nào ở chợ cũng có, giá phải tầm 180.000-200.000 đồng/kg loại 2,5-3kg/con. Đến giáp Tết hay sau Tết, nếu muốn ăn lẩu cá hay món cá hấp, tôi thường phải mua cá trắm đen giá 250.000-300.000 đồng/kg”. Chị nói và cho biết, mấy năm nay thấy cá trắm đen kho bán tràn lan, lại toàn quảng cáo là cá trắm đen tự nhiên ăn ốc, trong khi giá lại khá rẻ.

“Liệu có đúng là cá trắm đen hay họ dùng cá trắm cỏ thay thế nhỉ?”, chị Trà nghi ngờ.

Nhập hàng tạ cá trắm cỏ, giả là cá trắm đen?

Trao đổi với PV.VietNamNet, anh Nguyễn Văn Trung, một đầu mối buôn bán cá tại Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận, cá trắm đen không quá hiếm nhưng nó vẫn được xếp vào hàng thượng phẩm. Thịt loại cá này dày, trắng, không có mỡ, ăn chắc và có vị ngọt thơm. Tuy nhiên, nguồn cung ra thị trường không nhiều vì loại cá này khó nuôi tập trung với mật độ cao. 

Cá trắm cỏ được bán khá nhiều do giá rẻ nhưng thịt không thơm ngon bằng cá trắm đen


Vì thế, giá cá trắm đen cũng không hề rẻ, hiện dao động từ 180.000-250.000 đồng/kg loại 3-7kg/con, loại 8-10kg/con giá 500.000 đồng/kg, trên 10kg/con giá 600.000-1.000.000 đồng/kg tùy loại và tùy thời điểm,... Thậm chí, loại cá trắm đen khủng giá còn lên tới mức 1,5 triệu đồng/kg.

Giá đắt, lượng cá lại không có nhiều nên dịp cận Tết khách mua thường phải đặt hàng trước. Riêng cá trắm đen kho được rao bán tràn lan, anh Trung tiết lộ, một số nơi đúng là cá trắm đen chuẩn xịn, còn hầu hết cá cá trắm cỏ.

Theo anh Trung, cá trắm cỏ hiện có hai loại, một loại nuôi ở ao hồ, khi đánh vảy phần da bên trong sẽ hơi xanh vàng; còn với loại cá trắm cỏ nuôi lồng bè, đánh vảy đi da bên trong sẽ có màu hơi xanh đen, nhìn gần giống cá trắm đen.

Đến lúc đem kho, cá được tẩm ướt đủ các gia vị tạo màu, tạo mùi, đặc biệt, mùi thơm của gừng, giềng, tiêu, ớt sẽ át đi mùi vị thực của cá. Do đó, nếu không phải là dân sành ăn thì ăn cá rất khó phát hiện ra đâu là loại cá trắm đen, đâu là loại cá trắm cỏ.

“Hiện có những khách hàng vẫn lấy đều đặn ngày cả tạ cá trắm cỏ về để làm món cá kho. Nhưng đến lúc bán tôi thấy họ quảng cáo hết là cá trắm đen ăn ốc”, anh Trung nói.

Tương tự, anh Lên Văn Trình, một đầu mối buôn cá lớn ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, mỗi ngày anh bán cả tấn cá trắm cỏ cho các mối lấy buôn về bán ở chợ lẻ, trong đó có cả mối lấy buôn về chế biến thành món cá kho.

“Cá trắm cỏ giá chỉ 50.000-60.000 đồng/kg, mua về kho mới có lãi chứ kho bằng cá trắm đen mà bán giá như vậy chỉ có hòa hoặc lỗ”, anh Trình nói. Nhiều mối lấy buôn cá chỗ anh thừa nhận, cá trắm đen kho của họ thực chất là cá trắm cỏ, song, chất lượng chẳng khác nhau mấy, đằng 8 đằng 10 nên hầu như không ai phát hiện ra.

Chị Bùi Thị Thảo, nhân viên một cửa hàng bán cá kho nổi tiếng ở Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định, đúng là có hiện tượng trên.

Tuy nhiên, cá trắm cỏ ăn không ngon bằng cá trắm đen. Cá trắm đen đem khi kho theo cách truyền thống với giềng, gừng, thịt ba chỉ, tiêu, ớt,... ăn chắc thịt, cứng, có mùi thơm, vị ngọt. Khi lấy đũa tách cá ra, thịt cá sẽ vỡ thành từng thớ chứ không nát như cá trắm cỏ.