Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Suýt chết vì tiếc bát canh cua để trong tủ lạnh

Chỉ vì ăn canh cua trong tủ lạnh từ tối hôm trước mà bố con chị phải nhập viện. Theo các chuyên gia, trời nắng nóng thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn, nếu không biết bảo quản còn có thể bị ngộ độc.

 

Dù đã ra viện được hơn 2 tuần nhưng nghĩ lại cảnh bố con tranh nhau chạy ra nhà vệ sinh rồi lả đi lúc nào không hay chị Hà lại rùng mình. 

Chị kể lại, nhà chỉ có 2 bố con. Tối hôm trước bố chị hì hục nấu canh cua nhưng tối đó chị lại đi ăn với bạn nên không ăn cơm nhà. Khi về thấy bát canh cua bố phần rất ngon nhưng không thể ăn thêm được nữa, chị liền cất vào tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp.

'Tối hôm sau tôi lấy bát canh cua ra ăn. Chỉ sau 30 phút bố tôi kêu đau bụng, đi ngoài liên tục rồi lả đi.

Dù cố gắng nhưng tôi cũng chả khác hơn bố là mấy. Tôi chỉ kịp gọi hàng xóm rồi gần như không biết gì. Mãi đến sáng hôm sau, tỉnh lại thì đã thấy nằm trong viện', chị Hà nói.

Theo chị Hà, các bác sĩ cho rằng bố con chị bị mất nước, trụy mạch do ngộ độc thức ăn. Nguyên nhân có thể là do bát canh thừa từ tối hôm trước đã nhiễm khuẩn.

Ảnh minh họa

Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trời nắng nóng thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu người dùng không biết bảo quản rất dễ gây ngộ độc. Nhẹ thì tiêu chảy, nặng thì mất nước trụy mạch nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì về nguyên tắc thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn có thể bảo quản để bữa sau dùng lại. Tuy nhiên, cần phải bảo quản đúng cách để tránh vi khuẩn có hại và nấm mốc tấn công thức ăn gây mất an toàn khi tái sử dụng, có thể gây ngộ độc. Cụ thể với thức ăn chín chỉ bảo quản 1 - 2 ngày, tuyệt đối không để lẫn thức ăn đã nấu chín với thức ăn chưa nấu.

Trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản các bà nội trợ phải bọc thực phẩm lại bằng nylon kín hoặc cho vào hộp có nắp đậy để tránh lây nhiễm lẫn nhau. Đối với thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay không để quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà. Khi ăn, nên lưu ý, ăn đến đâu lấy ra đến đó, không lấy quá nhiều để đụng đũa vào rồi mới cất đi.

'Với những thức ăn dở, muốn để lại cần phải đun sôi trở lại, để nguộn rồi mới cho vào hộp kín cất tủ lạnh. Khi dùng lại nên nấu sôi lại lần nữa, không nên dùng lo vi sóng hâm lại. Chỉ nên dùng thức ăn thừa 1 lần sau đó', Thạc sĩ Đinh Thị Kim Liên nhấn mạnh.