Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Tại sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?

Đồ nhôm hết sức quen thuộc với mỗi nhà nhưng ít ai biết nó tiềm ẩn nguy cơ gây hại khôn lường.

 

Các đồ dùng bằng nhôm đã không còn xa lạ trong căn bếp của nhiều gia đình. Nhưng thực tế, việc thức ăn được nấu chín trong những chiếc nồi, chảo nhôm sẽ khiến chúng bị hấp thụ nhôm đặc biệt nguy hại hơn khi dùng nhôm không đảm bảo chất lượng và an toàn. Nhôm sẽ hòa tan trong thức ăn và nước trong quá trình nấu nướng, từ đó có thể đi vào máu và tích tụ trong các bộ phận của cơ thể con người, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

 

Các đồ dùng bằng nhôm đã không còn xa lạ trong căn bếp của nhiều gia đình.

Nguy hại khi dùng nồi nhôm

Mất trí nhớ

Khi nấu ăn trong đồ dùng bằng nhôm, các ion có mặt trong nó sẽ bị hòa trộn vào các món ăn. Điều đáng sợ là các ion nhỏ này chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất trí nhớ ở nhiều người.

 Loãng xương

Nhôm làm giảm sự phát triển của xương và sẽ dễ dẫn đến chứng loãng xương. Đây là một trong nhiều lý do giải thích tại sao phụ nữ thường gặp rắc rối về xương khi còn ở độ tuổi khá trẻ.

Lưu ý khi dùng đồ nhôm

- Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứnghóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm.

- Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám.

- Các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai trẻ 9 tuổi và 5 tuổi đã chết sớm vì bệnh già cỗi, phát hiện hàm lượng nguyên tố nhôm trong đại não cao gấp 6 lần so với người bình thường.

Do vậy, nếu dùng nồi niêu bằng nhôm nấu thức ăn lâu dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, chắc chắn đối với cơ thể người rất có hại. Do dó, không nên sử dụng nồi nhôm nấu nướng.

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính...

Trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng tránh mua phải đồ nhôm kém chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…