Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tăng cường hợp tác phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới và giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

(Dân sinh) - Chiều 25/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Lê Tấn Dũng đã tiếp Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) Naomi Kitahara, nhân dịp bà nhận nhiệm vụ mới.

Tại buổi tiếp, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện vừa qua giữa UNFPA và Bộ lao động - Thương binh và Xã hội, nhất là ở các lĩnh vực quan trọng như: phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới, giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và gần đây là giải quyết vấn đề người cao tuổi.

UNFPA: Tăng cường hợp tác phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới và giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chia sẻ đóng góp của UNFPA đối với Việt Nam trong thời gian qua.

Theo bà Naomi Kitahara, hiện nay, hai bên làm việc rất khẩn trương để hoàn thành rà soát việc thực hiện luật bình đẳng giới trong 10 năm. Bà hy vọng hai bên sẽ đưa ra nhiều khuyến nghị, nhất là trong 2 lĩnh vực quan trọng: phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới và giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.

UNFPA: Tăng cường hợp tác phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới và giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara

Về cuộc điều tra bạo hành với phụ nữ và trẻ em mà Bộ lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UNFPA, Trưởng đại diện UNFPA cho biết kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào đầu năm sau. Đây là nguồn số liệu rất quan trọng để phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới cũng như là xây dựng các chính sách tiếp theo. 

Bà Naomi Kitahara cũng bày tỏ vui mừng khi Thủ tướng Việt Nam thông qua chiến lược dân số quốc gia, trong đó xác định dân số già là vấn đề nóng hổi cần giải quyết. Theo Trưởng đại diện UNFPA, hiện nay ILO, UNICEF, UNPFA và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang bàn thảo chương trình chung về bảo trợ xã hội trong đó các vấn đề già hóa dân số cho người già là trọng tâm. Bà hy vọng sau khi được phê duyệt, các bên sẽ phối hợp chặt chẽ để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

UNFPA: Tăng cường hợp tác phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới và giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và các đại biểu chụp ảnh chung.

Về phần mình, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cảm ơn UNFPA đã đồng hành với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong lĩnh vực già hóa dân số, vì đây là 1 trong những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt. Hiện nay Bộ đang tiến hành rà soát các nội dung cơ bản của Luật Người cao tuổi và Bình đẳng giới để điều chỉnh phù hợp với điều kiện của Việt Nam và thế giới. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng sẽ quan tâm tháo gỡ những khó khăn mà dự án KOICA ở Quảng Ninh gặp phải và hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với UNFPA trong các dự án mới trong lĩnh vực an sinh xã hội.