Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tây Nguyên: Nhiều vụ tử vong vì bị chó dại cắn

(Dân sinh) - Ngày 27/8/2019, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, tăng 4 ca so với cùng kỳ năm trước.

Tây Nguyên: Nhiều vụ tử vong vì bị chó dại cắn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo thống kê, toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 190.000 chó nuôi tại gia đình. Nguyên nhân bệnh dại gia tăng là do tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin dại trên đàn chó nuôi toàn tỉnh đạt thấp; tình trạng nuôi chó thả rông cùng với đó là sự chủ quan của người dân khi bị chó cắn đã không đi tiêm phòng vắc-xin kháng dại dẫn đến tử vong. Trong năm 2017, Gia Lai đã triển khai tiêm 6.037 liều vắc-xin dại trên đàn chó; năm 2018 là 15.800 liều và từ đầu năm đến nay đã tiêm được 12.500 liều. Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai đang tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin dại trên đàn chó, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 sẽ có khoảng 15.000 con chó được tiêm phòng vắc-xin dại. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng, chống bệnh dại tiến tới mục tiêu đẩy lùi bệnh dại trong thời gian tới.

Tây Nguyên: Nhiều vụ tử vong vì bị chó dại cắn - Ảnh 2.

Người dân tiêm phòng vắc-xin kháng dại để phòng bệnh

Tại tỉnh Đắk Nông: Vào ngày 27/8/2019,  Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết sau khi xảy ra vụ cho dại cắn 3 cháu nhỏ, ngành y tế đã tiêm vắc xin phòng, chống bệnh dại cho 50 con chó ở địa bàn.

Sự việc xảy ra khi 3 cháu nhỏ tại tổ 1, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông, đang chơi trong sân nhà bị một con chó lao vào cắn vào tay, chân và vùng mặt. Sau khi phát hiện, người nhà đưa các cháu đến 1 bệnh viện ở tỉnh Đắk Lắk xét nghiệm thì cho kết quả con chó cắn các cháu bị bệnh dại. Ngay sau đó, gia đình đã đưa 3 cháu nhỏ đến Bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM để tiêm phòng ngừa bệnh dại.

Lãnh đạo UBND phường Nghĩa Trung cho biết, hiện chưa xác định được chủ của con chó dại.