"Sốt xình xịch" với bánh trung thu hoa nổi
Dịp Trung thu năm nay, trên thị trường xuất hiện loại bánh thu thu hoa nổi handnmade rất độc đáo. Ngoài kiểu dáng đa dạng, màu sắc đẹp, lạ mắt, các họa tiết được khắc trên bánh rất tinh tế, độc đáo khiến không ít bà nội trợ mê mệt.
Khác với loại bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu hoa nổi được các thợ handmade sử dụng nguyên liệu màu nhuộm, khắc họa tiết trang trí theo 4 mùa tùng, cúc, trúc, mai,...
Bánh trung thu hoa nổi handmade có màu sắc bắt mắt, họa tiết độc đáo.
Ngoài mẫu mã, phần nhân bánh cũng rất đa dạng từ nhân truyền thống như đậu xanh, sen nhuyễn, sữa dừa,... tới các loại nhân độc đáo như tiramisu, chocolate, phô mai,...
Giá trung bình của loại bánh trung thu hoa nổi, trọng lượng 100-125g, dao động từ 50.000-80.000 đồng /chiếc; bánh hình thú ngộ nghĩnh cho trẻ em giá 8.000-15.000 đồng/ chiếc.
Trước tình trạng bánh trung thu hết hạn sủ dụng, nguyên liệu không rõ nguồn gốc khiến chị Nhung, làm việc tại Cầu Giấy (Hà Nội), chuyển hẳn sang mua bánh trung thu handmade.
“Để đảm bảo sức khỏe, mấy năm nay mình toàn mua bánh trung thu handmade để biếu ông bà và người quen. Bánh có nhiều mẫu mã mới đẹp, ăn rất hợp khẩu vị. Trong khi, một số bánh trung thu của các công ty ăn quá ngọt và còn có chứa nhiều chất bảo quản”, chị Nhung chia sẻ.
Nguy cơ "nhuộm màu" bánh gây hại
Nguồn nguyên liệu làm bánh trung thu handmade hiện rất dồi dào. Tại chợ Đồng Xuân, bầy bán nhan nhản các nguyên liệu như bột làm vỏ bánh và làm nhân bánh như mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen... Ngoài ra còn bán cả nước hương liệu như hoa bưởi, nước đường, màu nhuộm...
Nhiều nguy cơ 'tắm' màu cho bánh trung thu handmade.
Các nguyên liệu được bảo quản trong túi nylon, được chủ hàng đánh dấu bằng mẩu giấy nhỏ. Giá mỗi kg bột làm vỏ bánh chỉ 30.000 đồng, các loại nguyên liệu khác cũng được bán với giá rẻ như lạp xưởng 80.000 đồng/kg, loại đắt thì hơn 100.000 đồng, mứt bí 35.000 đồng/kg,…
Một số chủ hàng còn tiết lộ, nếu làm để bán thì chỉ cần cho mấy loại hạt bình thường sau đó cho hương liệu vào sẽ rất thơm.
Nhiều người tiêu dùng cho rằng, loại bánh trung thu hoa nổi handmade độc đáo, màu sắc sặc sỡ có nguy cơ cao sử dụng phẩm màu.. Màu nhuộm tự nhiên không thể đẹp và đa dạng tới mức đó.
“Bánh trung thu bây giờ chỉ để thoả mãn phần nhìn, còn hương vị đã khác quá rồi. Vẫn thích bánh cổ truyền hơn và cảm giác có ý nghĩa hơn”, chị Mai chi sẻ.
Tiến sĩ Phan Thế Đồng (Đại học Hoa Sen) cho biết, một số phẩm màu vẫn được phép sử dụng tại Việt Nam nhưng ở Mỹ và một số nước đã cấm sử dụng.
Phẩm màu Brilliant blue FCF (trong sữa, mứt, thạch, tương ớt, quả ngâm đường, rau củ đóng hộp, đóng chai,…), erythrosine (thịt gia cầm qua chế biến, mứt, thạch, trái cây đóng hộp hoặc chai…Việc sử dụng phẩm màu tổng hợp trong thời gian dài, vượt mức cho phép rất có hại cho sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Thịnh, (Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay một số phụ liệu được bán ở các khu chợ chất lượng không được kiểm soát, đây là điều đáng lo ngại.
Người tiêu dùng, không nên mua bánh trung thu handmade một cách tuỳ tiện. Khách hàng hiện nay cũng chỉ mua bánh ở những người thân thiết, chính họ cũng đã có những kinh nghiệm trong việc mua loại bánh trung thu dân gian này.
Theo VietQ/vietnamnet.vn