Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa: Bắt giữ 15 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu, chiếm đoạt tài sản

(Dân sinh) - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, 15 đối tượng mới đây đã bị Công an Thanh Hóa bắt giữ.

Ngày 30/10, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 29/10, Công an TP Thanh Hóa đã phá thành công chuyên án G820 bắt giữ 15 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Thanh Hóa: Bắt giữ 15 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu, chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Các đối tượng trong đường dây làm giả làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức bị bắt giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Thị Liên (SN1976), Đỗ Thị Giang (SN 1972) và Hoàng Thị Hường (SN 1976) đều là cán bộ trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa. Đặng Văn Sáng (SN 1994) ở quận Hoàng Mai, Hà Nội; Lưu Công Hòa (SN 1993) ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Đăng Duy Minh, Trần Xuân Triệu (SN 1994), Đặng Văn Giang, (SN 1999), Đỗ Văn Phúc (SN 1998), Đặng Tiến Hoàng (SN 1997), Phạm Minh Tuấn (SN1993), Đỗ Ngọc Thanh (SN 1996) Nguyễn Văn Huyên (SN 1994), Nguyễn Tuấn Anh (SN 1998), Lý Kim Sơn (SN 1996) đều ở quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Theo kết quả điều tra của Công an cho biết, xuất phát từ yêu cầu thực tế về các loại văn bằng chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ...  thì một số đối tượng đã thực hiện hành vi làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ để bán kiếm lời.

Đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trên cả nước với hàng chục đối tượng tham gia và có tính chất chuyên nghiệp, quy mô trên phạm vi toàn quốc.

Quá trình điều tra Công an xác định Lê Thị Liên, Đỗ Thị Giang và Hoàng Thị Hường lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được đào tạo cấp các loại văn bằng, chứng chỉ đã câu kết xây dựng hệ thống cộng tác viên tại các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mở các lớp chứng chỉ tiếng anh các bậc B2, B3 tại Thanh Hóa để tuyển sinh và tổ chức các lớp thi chứng chỉ cho học viên có nhu cầu.

Từ tháng 3 đến 6/2020, các đối tượng đã tổ chức 4 lớp với gần 600 học viên. Mỗi hồ sơ học viên các đối tượng thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng. Sau đó các đối tượng vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi phạm tội của mình và móc nối với các đối tượng ở Hà Nội để làm và cấp chứng chỉ tiếng anh giả cho các học viên.

Trong đó, Lê Thị Liên móc nối làm chứng chỉ ngoại ngữ giả với nhóm ở Hà Nội là Đặng Văn Sáng. Sau khi nhận làm các chứng chỉ giả từ Liên, Đặng Văn Sáng móc nối và chuyển tiền, thông tin khách hàng cho Đặng Duy Minh ở quận 7, TP Hồ Chí Minh. Tại TP Hồ Chí Minh, Đặng Duy Minh thành lập nhóm với nhiều đối tượng và giao cho Nguyễn Ngọc Huyên và các thành viên lập các trang Facebook, Zalo ảo để chạy quảng cáo, nhận các đơn hàng và trực tiếp in ấn văn bằng, chứng chỉ giả.

Quá trình đồng loạt khám xét 8 điểm tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, lực lượng Công an đã thu giữ 7 bộ máy vi tính, 1 ipass, 2 máy in thẻ nhựa, 1 máy ép plastic, 25 thẻ ngân hàng cùng nhiều tài liệu văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy phép lái xe và các loại phôi, mực in, con dấu giả.

Hiện vụ việc đang được Công an Thanh Hóa tiếp tục làm rõ.