Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa: Cụ bà đạp xe lên xã "xin thoát nghèo" được khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước

(Dân sinh) - Cụ Đỗ Thị Mơ (84 tuổi), ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) - người từng đạp xe lên UBND xã "xin thoát nghèo" tới đây tiếp tục được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020.

Ngày 14/9, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 11/9, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 370 /QĐ-UBND về việc tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020.

Thanh Hóa: Cụ bà đạp xe lên xã "xin thoát nghèo" được khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước - Ảnh 1.

Phóng viên Báo Dân sinh (trái) tặng quà và chúc Tết cụ Đỗ Thị Mơ

Theo đó sẽ có 46 tập thể và 317 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020 sẽ được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trong số đó, cụ Đỗ Thị Mơ (84 tuổi), ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, người từng khiến dư luận cả nước vô cùng cảm phục khi tuổi đã cao nhưng vẫn đạp xe đến UBND xã xin được thoát nghèo.

Thanh Hóa: Cụ bà đạp xe lên xã "xin thoát nghèo" được khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước - Ảnh 2.

Cụ Đỗ Thị Mơ tại chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bỏ lại phía sau

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh cụ bà Đỗ Thị Mơ lên xã xin thoát nghèo. Hình ảnh đẹp của cụ bà nhiều lần lên xã xin thoát nghèo đã được người dân, mạng xã hội chia sẻ thu hút hàng chục nghìn lượt thích, bình luận… Hầu hết các bình luận đều tỏ ra ngưỡng mộ, hoan nghênh tinh thần của cụ.

Theo cụ Đỗ Thị Mơ chia sẻ, vào năm 2018 cụ quyết định xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã vì cảm thấy bản thân đang có thể làm việc, sản xuất, kiếm ra đồng tiền để tự trang trải cuộc sống. Song không thấy chính quyền trả lời, đến tháng 8/2019, cụ tiếp tục lên UBND xã để xin thoát nghèo.

Hành động đẹp của cụ bà Đỗ Thị Mơ đã lan tỏa trên khắp cả nước, được cộng đồng trân trọng, nể phục. Ngày 17/10/2019 tại Hà Nội, cụ Đỗ Thị Mơ đã vinh dự là một trong những gương mặt điển hình của cả nước chia sẻ nỗ lực thoát nghèo của mình tại chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bỏ lại phía sau" năm 2019.

Đến cuối năm 2019, chiếu theo quy định, trường hợp cụ Mơ chưa đủ điều kiện kinh tế để thoát khỏi hộ nghèo, nhưng theo nguyện vọng của cụ, chính quyền các cấp đã xem xét và quyết định để cụ Mơ thoát khỏi danh sách hộ nghèo.