Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa: Hơn 700 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền gần 197 tỷ đồng

(Dân sinh) - Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, đến 31/10/2019, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 730 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên…

Theo đó, tính đến 31/10/2019, tổng số nợ bảo hiểm xã hội đối với 730 doanh nghiệp phải tính lãi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là gần 197 tỷ đồng. Trong đó, số tiền nợ bảo hiểm xã hội hơn 135 tỷ đồng, tiền lãi gần 62 tỷ đồng. 

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, một số doanh nghiệp gặp khó khăn do hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong toả hoá đơn; số doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể tăng.

Bên cạnh đó cũng có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, có lợi nhuận, trả lương thưởng cho người lao động bình thường nhưng vẫn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động để sử dụng vào mục đích khách; ý thức về chấp hành pháp luật của doanh nghiệp chưa được chú trọng, còn tình trạng người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận, chủ động trốn đóng bảo hiểm xã hội, đóng không đúng mức quy định, cũng như sự hiểu biết pháp luật của người lao động còn hạn chế, chưa đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Trong số 730 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ở tỉnh Thanh Hóa, có nhiều doanh nghiệp nợ đọng với số tiền lớn như: Công ty CP xây dựng Hancorp.2 (xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa) nợ cả lãi hơn 30 tỷ đồng; Công ty TNHH TS Vina (xã Định Liên, huyện Yên Định) nợ cả lãi hơn 17 tỷ đồng; Công ty CP sản xuất và Thương mại Ba Lan (thị xã Bỉm Sơn) nợ cả lãi hơn 6 tỷ đồng; Công ty CP Lilama 5 (phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn) nợ cả lãi là gần 8 tỷ đồng Công ty CP Khách sạn Lam Kinh nợ cả lãi hơn 4 tỷ đồng…

Hiện nay, vấn đề trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, nhất là với doanh nghiệp nợ thời gian dài, số tiền nợ lớn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động mà còn ảnh hưởng tới niềm tin và tính nghiêm minh của pháp luật.

Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện việc chuyển hồ sơ đối với các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội với số tiền lớn, nợ kéo dài, xử lý nghiêm theo Nghị quyết số 05 của Tòa án nhân dân tối cao.