Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thanh Hóa: Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết

(Dân sinh) - Một ổ dịch sốt xuất huyến tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân khiến hai bệnh nhân dương tính với vi rút mới đây đã được các lực lượng chức năng Thanh Hóa phát hiện, khống chế.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, tại thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân đã ghi nhận một ổ dịch sốt xuất huyết. Đây là ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng ngăn ngừa dịch bệnh (Ảnh minh họa)

Ca bệnh mắc sốt xuất huyết đầu tiên được phát hiện tại thôn Đồng Cốc vào ngày 10/9. Đến nay, tại ổ dịch này đã có 2 bệnh nhân dương tính với vi rút sốt xuất huyết. Một số bệnh nhân khác đang tiếp tục được giám sát.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên và điều tra có véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, ngành y tế huyện Thọ Xuân đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức vệ sinh môi trường, làm sạch nguồn nước, diệt loăng quăng, bọ gậy; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trong vòng bán kính 200 m kể từ nhà bệnh nhân.

Để khống chế dịch, không cho dịch lây lan sang các địa bàn xung quanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và yêu ngành y tế huyện Thọ Xuân và chính quyền xã Xuân Phú tăng cường công tác vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức người dân tự dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực sinh sống, vệ sinh các vật dụng phế thải, dụng cụ chứa nước có loăng quăng, bọ gậy tại gia đình; tăng cường giám sát chặt chẽ, không bỏ sót các trường hợp bệnh nhân bị sốt trên địa bàn toàn xã.