Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thêm trân quý nghề lính cứu hỏa với phim "Đi về phía lửa"

Trần Huyền
Trần Huyền

“Đi về phía lửa” là phim truyền hình dài tập về nghề lính cứu hỏa, cứu hộ, cứu nạn - một trong những công việc được coi là nguy hiểm nhất.

Bộ phim tôn vinh lòng dũng cảm của những người lính cứu hỏa và được làm như một tác phẩm điện ảnh đong đầy cảm xúc, gần gũi và thấm đẫm tinh thần, văn hóa Việt Nam.

Thêm trân quý nghề lính cứu hỏa với phim "Đi về phía lửa" - 1
Lãnh Thanh gây bất ngờ với gương mặt bụi bặm, dáng vẻ phong trần khi hóa thân thành người hùng cứu hỏa.

Qua bộ phim có đề tài hấp dẫn, mới lạ này, người xem sẽ cảm nhận rõ nét những vất vả, hi sinh của các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Để từ đó, mỗi người sẽ trân trọng hơn cuộc sống tươi đẹp này, cuộc sống mà nhiều khi người khác phải đối mặt với hiểm nguy để giành lại cho họ.

Phim do Trần Thanh Huy đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên: Lãnh Thanh, Trần Ngọc Vàng, Nguyễn Xuân Phúc, Hồ Thu Anh…

Chuyện phim kể về cuộc đời với những bộn bề, tâm tư tình cảm về nghề, về gia đình của 4 người lính trẻ trong một đội cứu hỏa địa phương. Bên cạnh việc khắc họa những ca cứu hộ, cứu nạn đầy gian truân, trắc trở, phim còn hé lộ cho khán giả góc khuất nội tâm và những câu chuyện giàu cảm xúc trong đời sống cá nhân của những người lính cứu hỏa.

Thêm trân quý nghề lính cứu hỏa với phim "Đi về phía lửa" - 2
Diễn viên Hồ Thu Anh đảm nhiệm vai Thanh Hà trong bộ phim "Đi về phía lửa".

Nam chính trong phim là Đức Anh (Lãnh Thanh thủ vai). Đức Anh sinh ra trong một gia đình kiểu mẫu khi có ba là nghệ sĩ piano nổi tiếng và anh cũng được kỳ vọng sẽ tiếp bước cha mình cùng những kế hoạch cuộc đời đã định sẵn. Nhưng một biến cố trong quá khứ đã khiến cuộc đời Đức Anh thay đổi mãi mãi, đồng thời đưa anh đến quyết định gắn bó với nghề lính cứu hoả.

Diễn viên Lãnh Thanh hóa thân vào vai người chiến sĩ cứu hỏa với tính cách hướng nội, kiệm lời, luôn ngần ngại trong việc mở lòng với người khác. Để khắc họa nhân vật này, ngoài việc rèn luyện thể lực, Lãnh Thanh bày tỏ “Đi về phía lửa” là bộ phim khiến anh phải thể hiện sự “điên” nhiều nhất trong sự nghiệp diễn xuất.

Anh cho rằng: “Đây là một bộ phim “rất khó và mệt” để thể hiện lên màn ảnh mọi thứ đều rất khốc liệt. Cộng thêm với việc phải hoá thân trọn vẹn vào một nhân cách chất chứa những nỗi niềm khó lòng khoả lấp, lúc nào cũng lầm lầm lì lì, có vấn đề trong chuyện chia sẻ, mở lòng với người khác”.

Lãnh Thanh thổ lộ: “Khó nhất là trong một phân cảnh phải lao vào biển lửa để làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, chứng kiến cảnh người gặp nạn nằm chồng chất lên nhau…tôi không tránh khỏi ám ảnh bởi độ chân thật và cảm xúc nhập vai lúc đó”.

Thêm trân quý nghề lính cứu hỏa với phim "Đi về phía lửa" - 3
Xuân Phúc thổ lộ: “Trong giây phút trực tiếp đối diện với ngọn lửa thật, tôi đã hiểu thấu sự nguy hiểm mà người lính cứu hỏa luôn phải đối diện khi làm nhiệm vụ”.

Bóng hồng xinh đẹp trong đội cứu hỏa là Thanh Hà (do Hồ Thu Anh thủ vai). Nữ chiến sĩ là người phụ nữ cứng rắn, nghị lực, luôn khao khát, mong mỏi được chứng tỏ năng lực bản thân trong công việc.

Đối với sự nghiệp thì quyết liệt, mạnh mẽ, nhưng khi về nhà, cô nàng lại phải dùng hết sức lực để chiều chuộng một người mẹ nhõng nhẽo, luôn trăm phương nghìn kế để ép Thanh Hà trở thành một phụ nữ kiểu mẫu sớm lập gia đình, ổn định cuộc sống.

Diễn viên Xuân Phúc vào vai trưởng nhóm Toàn Thắng - là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho đàn em trong đội lính cứu hoả. Vai diễn này mang đến nhiều xúc cảm mới mẻ cho Xuân Phúc khi đây là nhân vật có nhiều cảnh đấu tranh tâm lý giằng co giữa việc được theo nghề hay hy sinh đam mê và ước mơ của mình cho gia đình nhỏ.

Xuân Phúc chia sẻ: "Tôi cũng từng đóng nhiều phim hành động nhưng đây thực sự là bộ phim đem đến nhiều trải nghiệm khó khăn nhất, cũng là lần đầu tiên đi làm phim mệt đến độ vượt quá sức tưởng tượng. Có những cảnh bản thân phải trực tiếp đối diện với ngọn lửa thật, và chính trong giây phút này, tôi mới hiểu thấu sự nguy hiểm mà những người lính cứu hỏa luôn phải đối diện khi làm nhiệm vụ”.

Trần Ngọc Vàng mang đến sự bất ngờ với vai diễn chàng lính cứu hỏa Minh Long trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm nhưng thừa nhiệt huyết. Minh Long luôn dễ thương, trẻ trung, hay đùa giỡn, mang đến tiếng cười cho cả đội. Chàng trai là người có quyết tâm cao, dám theo đuổi ước mơ đến cùng, xứng đáng là hình mẫu cho các bạn trẻ học hỏi và noi theo.

Đạo diễn Trần Thanh Huy cho biết: "Mục đích thực hiện bộ phim này là để tôn vinh những người lính cứu hỏa, cũng như công việc phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn.

Tôi và ekip đã thực hiện bộ phim bằng tất cả lòng ngưỡng mộ, sự trân trọng dành cho những người lính cứu hỏa, và bằng tất cả sự thấu hiểu cho nỗi đau của những người đã đi qua mất mát".

"Có thể nói đây là bộ phim hội tụ mọi thứ khó nhất của nghề làm phim khi có nhiều đại cảnh phức tạp như cháy chung cư, cháy chợ, cháy hẻm, cứu hộ cứu nạn ở những địa hình hiểm trở, sông sâu, núi cao... Trong phim có những cảnh quay phức tạp, quy mô không khác gì phim điện ảnh” - đạo diễn chia sẻ.

Để thực hiện được những cảnh quay này, đồng thời tái hiện chân thực nhất bối cảnh hiện trường, đoàn làm phim đã nhận được sự trợ giúp và tư vấn của Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn PC07, TP Đà Nẵng.

Bộ phim "Đi về phía lửa" chính thức lên sóng K+ vào 12/2 tức mồng 3 Tết Nguyên đán 2024.

Việt Cường