Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thông tin chính thức về trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 sau khi rời TP.HCM

(Dân sinh) - Trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản sau khi rời khỏi TP.HCM là ông J.H (48 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), chuyên gia của 1 doanh nghiệp Nhật Bản về lĩnh vực hợp tác đầu tư có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh Việt Nam ngày 29/7.

Chiều muộn 28/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã tổ chức buổi họp báo khẩn để thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19 được phát hiện tại Nhật Bản sau khi rời TP.HCM.

Ông Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc HCDC cho biết, ngày 24/10, ông J.H từ Việt Nam trở về Nhật, trước khi rời khỏi Việt Nam không thực hiện xét nghiệm. Tại sân bay Narita, ông J.H được xét nghiệm nhanh kiểm tra Covid-19 bằng phương pháp tìm kháng nguyên qua mẫu nước bọt theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính.

Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT - PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh Covid-19 hay không. Dự kiến ngày 30/10 sẽ có kết quả xét nghiệm lần 2 từ phía Nhật Bản.

Thông tin chính thức về trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid - 19 sau khi rời TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Phan Thanh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phát biểu tại họp báo.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã liên lạc với ông J.H để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian cư trú tại TP.HCM, từ đó phối hợp trung tâm y tế các quận, huyện liên quan khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Những địa bàn liên quan gồm: Quận 1, 2, 5, 6, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức.

Đến nay, cơ quan y tế đã tìm được 47 người tiếp xúc gần với chuyên gia này (F1) và 296 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Hiện tất cả trường hợp này đều có kết quả xét nghiệp âm tính với virus SARS – CoV – 2.