Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sinh viên các cơ sở GDNN

(Dân sinh) - Ngày 6/11, trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kết nối chuyên gia thiết kế Khung chương trình đào tạo chuẩn hướng tới đáp ứng các nhà đầu tư thiên thần. Hội nghị nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sinh viên các cơ sở GDNN  - Ảnh 1.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Phó vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại hội nghị

Với sự tham gia của các chuyên gia, đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và đông đảo các em học sinh sinh viên, hội nghị đã cùng chia sẻ những vấn đề về thực trạng hoạt động KNĐMST trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Những bài học kinh nghiệm và giải pháp đào tạo khởi nghiệp, giải pháp để thu hút các nhà đầu tư thiên thần cho những dự án khởi nghiệp. Nhu cầu đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp khởi nghiệp trong CMCN 4.0,…

Phát biểu tại hội nghị, TS Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội cho biết: Các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian qua đã thúc đẩy tích cực tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung.

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sinh viên các cơ sở GDNN  - Ảnh 2.

TS Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội tham luận tại hội nghị

Tuy nhiên, các hoạt động này mới chỉ dừng lại ở mức phong trào mà chưa có đào tạo bài bản, nâng cao về khởi nghiệp, hiệu quả còn thấp do thiếu tư vấn của các chuyên gia, các nhà khoa học. Các startup thiếu vốn cũng như thiếu kinh nghiệm kinh doanh, hạn chế về công nghệ… mức độ dự án khởi nghiệp chưa rõ nét.

Chính vì vậy, Hội nghị kết nối chuyên gia thiết kế Khung chương trình đào tạo chuẩn hướng tới đáp ứng các nhà đầu tư thiên thần cho cán bộ, giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với mục đích nâng cao năng lực ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ phục vụ đào tạo KNĐMST cho học sinh sinh viên, từng bước đưa các sản phẩm của giáo dục nghề nghiệp đến với thị trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Hội nghị cũng đem tới cơ hội cho giảng viên, học sinh sinh viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia, doanh nghiệp, những mô hình khởi nghiệp thành công.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Phó vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trong thời gian qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang tích cực phối hợp triển khai các hoạt động cũng như ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn khác nhằm xúc tiến phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong toàn hệ thống Giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực tế trong toàn hệ thống và của từng cơ sở Giáo dục nghề nghiệp thì vẫn có đặc thù riêng và nhiều vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ, đòi hỏi sự chung tay góp sức nhiều hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị, doanh nghiệp.

Hội nghị khoa học Kết nối chuyên gia nhằm thiết kế khung chương trình đào tạo chuẩn hướng tới đáp ứng các nhà đầu tư thiên thần nhằm góp phần cho các cơ quan lý các cấp hoàn thiện cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ hệ sinh thái.

Trong đó, hỗ trợ hoạt động đào tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên được xem là nhiệm vụ cốt lõi nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái KNĐMST của hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sinh viên các cơ sở GDNN  - Ảnh 3.

Hội nghị đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia

Tại Hội nghị, các chuyên gia, giảng viên cũng đã trao đổi những nội dung về nhận diện cơ hội và thách thức trong việc phát triển khởi nghiệp, nâng cao năng lực khởi nghiệp cho các startup, giải pháp đào tạo khởi nghiệp, kết nối hợp tác với doanh nghiệp và Hệ sinh thái khởi nghiệp của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đóng góp ý kiến về việc xây dựng Khung chương trình đào tạo chuẩn hướng tới đáp ứng các nhà đầu tư.