Các loại củ
Một số loại củ như cà rốt, củ cải, củ dền, khoai lang… thường đòi hỏi nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu hóa khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Hơn nữa, chúng cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho cơ thể.
Các loại thảo mộc và gia vị
Một số gia vị hoặc thảo mộc thường được sử dụng trong mùa đông có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể như hạt tiêu, gừng, tỏi, húng quế, gừng,...
Trong các loại gia vị và thảo mộc này, gừng và tỏi còn có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus nên rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm,...
Trà gừng
Gừng là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng làm gia vị và là vị thuốc. Trong y học cổ truyền, gừng thường được dùng để trị ho, cảm cúm và một số bệnh khác. Hơn nữa, gừng còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe tiêu hóa và có thể kích thích sinh nhiệt, giúp bạn cảm thấy ấm hơn.
Cách làm trà gừng rất đơn giản: Rửa và gọt sạch vỏ gừng, thát lát thành miếng nhỏ và đem đun sôi với nước, ủ trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp, nếu thích bạn có thể cho thêm một thìa mật ong để tăng hương vị.
Quế
Quế là gia vị thường được cho vào các món ăn giúp làm tăng hương vị và giúp cơ thể ấm áp hơn vì đặc tính sinh nhiệt của quế. Ngoài ra, quế còn giúp tăng cường trí nhớ, giảm lượng đường trong máu, chống viêm, chống oxy hoá, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm,... Tuy nhiên, quế có tính nóng nên dùng với lượng vừa đủ, tránh để cơ thể bị nóng.
Yến mạch
Yến mạch là nguồn cung cấp carbs, chất xơ dồi dào, protein, vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật chống oxy hóa quan trọng và cân bằng tốt của các axit amin thiết yếu. Vì vậy, ăn yến mạch thường xuyên bổ sung dồi dào nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe. Mỗi sáng khi thời tiết lạnh, pha một cốc bột yến mạch ấm để thưởng thức sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và đỡ lạnh hơn.
Trái cây có múi
Cnhiều người thường tránh các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi trong mùa đông vì nghĩ chúng là thực phẩm lạnh và có thể gây ho và cảm lạnh. Tuy nhiên, thực tế đây là những loại thực phẩm giàu vitamin C, giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời giúp điều trị ho và cảm lạnh.
Chuối
Chuối chứa một lượng chất xơ vừa phải và một số chất chống oxy hóa, vitamin C, Kali, Folate,… có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện lượng đường trong máu, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá, sức khỏe tim mạch,... Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều vitamin B và magie, rất quan trọng để tuyến giáp và tuyến thượng thận hoạt động tốt có tác dụng giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.
Đậu đen
Đậu đen có chứa nhiều protein và chất xơ nên giúp bạn no lâu. Hơn nữa, đậu đen chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như magie, sắt, phốt pho, vitamin B6, folate,... Ăn đậu đen thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, quản lý lượng đường trong máu,... Các bữa ăn giàu chất đạm sẽ sinh nhiệt tốt hơn so với các bữa ăn giàu chất béo, nên ăn những thực phẩm giàu đạm sẽ giúp cơ thể bạn ấm áp hơn.
Cà phê
Uống cà phê là một lựa chọn thích hợp cho mùa đông, vì caffein làm tăng nhiệt độ cơ thể bằng cách kích thích quá trình trao đổi chất.
Khoai lang
Khoai lang và các loại rau củ cần nhiều thời gian để tiêu hoá, do đó sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Đặc biệt, khoai lang chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin C và mangan là những chất có đặc tính chống ung thư và có thể thúc đẩy chức năng miễn dịch, sức khỏe đường ruột, mắt và chức năng não.
Bí đỏ
Bí đỏ còn là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, có nhiều chất dinh dưỡng như giàu vitamin và khoáng chất và tương đối ít calo. Thêm nữa, vitamin A có trong bí ngô ở dạng tiền chất vitamin A beta carotene và alpha carotene rất tốt cho mắt và sức khỏe tổng thể. Ăn các món từ bí đỏ có thể giúp làm ấm cơ thể vào mùa đông.
Thịt đỏ
Thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Sắt là một khoáng chất quan trọng giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Những người có lượng sắt thấp có thể nhận thấy bàn tay và bàn chân lạnh hoặc dễ cảm thấy mệt mỏi. Ăn thịt đỏ cũng có thể cung cấp vitamin B12, góp phần giúp các dây thần kinh khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Giữ nước để giữ ấm
Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể, trong khi rượu làm suy yếu khả năng tăng nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh. Do đó, hãy tránh uống rượu và nên uống nhiều nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát.