Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tỉnh Quảng Ninh đề ra nhiều giải pháp hạn chế tai nạn lao động

Tuấn Thịnh
Tuấn Thịnh

Là địa phương có nhiều ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp, đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, cải thiện điều kiện làm việc, bảo đảm an toàn trong sản xuất.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động.

Tai nạn lao động giảm dần

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết năm 2023, tình hình tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh đã giảm so với năm 2022 và giảm nhiều so với những năm trước đây. 

Cụ thể, trong khu vực có quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn xảy ra tổng số 590 vụ tai nạn lao động làm 599 người bị nạn, trong đó số vụ tai nạn lao động chết người là 18 vụ, số người chết là 25 người, số người bị thương nặng là 361 người, số người bị thương nhẹ là 213 người. 

So với năm 2022, tổng số vụ tai nạn lao động giảm 29 vụ (giảm 4,7%), số nạn nhân giảm 33 người (giảm 5,2%), số vụ tai nạn lao động chết người giảm 6 vụ (giảm 25%). Đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, 9 vụ tai nạn lao động xảy ra làm chết 11 người (giảm 4 vụ và 2 người chết so với năm 2022).

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Sỹ Hưng - Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 1/1 đến ngày 5/4, tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trên địa bàn tỉnh, 4 vụ tai nạn lao động làm chết 7 người đã xảy ra, riêng vụ tai nạn xảy ra ngày 3/4 tại Công ty than Thống Nhất - TKV do cháy khí mê tan làm chết 4 công nhân.  

Tỉnh Quảng Ninh đề ra nhiều giải pháp hạn chế tai nạn lao động - 1
Tỉnh Quảng Ninh đang tăng cường các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ trong ngành than.

Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ trong ngành than

Để chủ động phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động, ngày 3/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị số 06 về việc tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ trong hoạt động  sản xuất, chế biến, kinh doanh than. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATVSLĐ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, điều tra làm rõ vi phạm, kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn quản lý nhằm thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh than.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về ATVSLĐ, cương quyết dừng sản xuất, thi công khi phát hiện vi phạm, nguy cơ gây mất an toàn lao động.

Các doanh nghiệp, khai thác, chế biến, kinh doanh than chấn chỉnh, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, các phòng, ban chức năng trong công tác thẩm định, phê duyệt: thiết kế, biện pháp kỹ thuật thi công, kế hoạch thông gió mỏ, kế hoạch ứng cứu sự cố - tìm kiếm cứu nạn, phương án xử lý sự cố, khôi phục các đường lò. 

Các doanh nghiệp cũng cần tăng cường đánh giá, kiểm soát chặt chẽ đối với các nguy cơ về bục nước, cháy khí, nổ khí, tụt đổ lò diện rộng trong khai thác than hầm lò, các nguy cơ về sạt lở tầng, bãi thải trong khai thác than lộ thiên.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp kiểm tra, rà soát bổ sung công tác huấn luyện ATVSLĐ đảm bảo về nội dung, phương pháp huấn luyện và trình độ, kỹ năng của người huấn luyện, chú trọng huấn luyện ATVSLĐ cho các đối tượng là cán bộ chỉ huy, điều hành sản xuất, người lao động tại công trường, phân xưởng, cán bộ thực hiện việc kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ tại nơi làm việc. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc trong hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh than thuộc phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền, gắn trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong việc để xảy ra tai nạn lao động có tính chất nghiêm trọng, tăng cường, phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh trong hoạt động kiểm tra đột xuất về ATVSLĐ tại các công trường, phân xưởng sản xuất để kịp thời chỉ đạo khắc phục, triệt tiêu những nguy cơ, tồn tại, đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh than...

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương bình và Xã hội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện chỉ thị, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ các nguyên nhân để xảy ra tai nạn lao động để kiến nghị giải pháp khắc phục và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra tai nạn lao động.