Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tổng Giám đốc Alibaba bị bắt vì “tự vẽ các dự án” để chiếm đoạt tiền

Chiều tối 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh có thông báo cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan; khởi tố bị can và bắt tạm giam Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Thái Lĩnh...

Theo thông báo này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết, căn cứ chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát Kinh tế và kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập dược, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (địa chỉ số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh) và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Tổng Giám đốc Alibaba bị bắt vì “tự vẽ các dự án” để chiếm đoạt tiền - Ảnh 1.

Công an khám xét tại chi nhánh công ty Alibaba trên đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh

Tổng Giám đốc Alibaba bị bắt vì “tự vẽ các dự án” để chiếm đoạt tiền - Ảnh 2.

Khám xét tại trụ sở trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh, sinh năm 1989, Tổng giám đốc Công ty Alibaba về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tổng Giám đốc Alibaba bị bắt vì “tự vẽ các dự án” để chiếm đoạt tiền - Ảnh 3.

Công an công bố lệnh bắt và khám xét tại trụ sở công ty Alibaba

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt”.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh tập trung lực lượng làm rõ hành vi của bị can Nguyễn Thái Lĩnh, mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân.

Do đó, để được đảm bảo quyền lợi của mình, Công an thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) và Công an 24 quận, huyện của thành phố Hồ Chí Minh để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

Tính đến thời điểm 18h ngày 18/9, cơ quan công an vẫn còn đang tiến hành khám xét và lấy lời khai người liên quan tại trụ sở và chi nhánh công ty Alibaba.