Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP HCM: Bệnh viện Cần Giờ đưa vào phục vụ chuyên điều trị COVID-19

(Dân sinh) - Do tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, trong thời gian tiếp theo, Sở Y tế sẽ triển khai thêm một bệnh viện chuyên thu dung điều trị người mắc bệnh Covid -19 tại huyện Cần Giờ

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Sở Y tế TPHCM yêu cầu cả 2 khối dự phòng và khối điều trị tiếp tục mở rộng quy mô các khu cách ly kiểm dịch tập trung (có yếu tố dịch tễ, chưa có triệu chứng) và bệnh viện chuyên trách thu dung điều trị (có yếu tố dịch tễ và có triệu chứng lâm sàng). 

Sáng ngày 11/3,  Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ triển khai thêm một bệnh viện chuyên điều trị người mắc bệnh Covid -19 tại huyện Cần Giờ. 

Sẽ chuyển đổi toàn bộ cơ sở điều trị mới được đưa vào sử dụng trong thời gian qua của BV huyện Cần Giờ (nay đổi tên là Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ) trở thành một bệnh viện “chuyên khoa” điều trị Covid -19 với quy mô 300 giường.

TP HCM: Bệnh viện Cần Giờ đưa vào phục vụ chuyên điều trị COVID-19  - Ảnh 1.

Sẽ triển khai thêm một bệnh viện chuyên điều trị người mắc bệnh Covid -19 tại huyện Cần Giờ.

Bệnh viện này sẽ được đầu tư bổ sung các trang thiết bị hồi sức hiện đại, lắp đặt các phòng cách ly áp lực (-), sắp xếp lại các khu vực điều trị đúng theo chuẩn của của một bệnh viện chuyên khoa về dịch bệnh.

Trung tâm điều phối nhân lực y tế Sở Y tế sẽ có kế hoạch luân phiên cán bộ nhân viên y tế của các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP đến công tác tại bệnh viện này; ngoài các chuyên gia về bệnh nhiễm còn có chuyên gia về bệnh lý đường hô hấp và chuyên gia về hồi sức cấp cứu.

Trung tâm điều phối nhân lực của Sở Y tế còn chịu trách nhiệm phối hợp với các phòng chức năng của Sở Y tế, các bệnh viện đầu ngành của thành phố tổ chức các khoá tập huấn với các chuyên đề liên quan đến công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 cho nhân viên y tế trước khi được luân phiên đến công tác tại các bệnh viện.

 Hiện nay, thành phố còn có 3 khu cách ly đã sẵn sàng đưa vào sử dụng thuộc Bộ Quốc phòng quản lý ở quận 12 (1.000 giường), huyện Hóc môn (500 giường), và khuôn viên Bệnh viện 175 (200 giường).

Đến sáng ngày 11/3, trên địa bàn TP.HCM có 04 trường hợp nhiễm Covid - 19 (trong đó có 03 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện). Trường hợp mắc bệnh thứ 04 của thành phố Hồ Chí Minh có tiền sử đi cùng chuyến bay VN54 ngày 02/03/2020 với ca mắc bệnh thứ 17 của Việt Nam.

 Hiện có 350 trường hợp đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố; số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện còn 366 người đang tiếp tục được theo dõi. Số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 586 trường hợp.

TP.HCM tăng cường rà soát, xác minh các trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan đến các bệnh nhân nhiễm COVID-19 để cách ly theo dõi.

Đồng thời, đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục thông báo và vận động các văn nghệ sĩ từng tham dự các sự kiện, lễ hội tại Milan (Ý) và Paris (Pháp), có tiếp xúc với trường hợp bệnh thứ 17 (tại Hà Nội) và chị ruột khẩn trương liên hệ với Trung tâm Y tế hoặc bệnh viện quận, huyện gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp theo quy định.