Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP. Hồ Chí Minh: Cảnh sát bao vây, khám xét trụ sở Alibaba và bắt Giám đốc công ty

(Dân sinh) - Chiều ngày 18/9, cả trăm cảnh sát, xe chuyên dụng có mặt tại trụ sở công ty địa ốc Alibaba, đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) để khám xét và bắt Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 18/9, các Cảnh sát cơ động đứng bên ngoài phong tỏa hiện trường, nghiêm cấp người dân chụp ảnh… Một số người mặc sắc phục công an bước vào bên trong trụ sở. Nhiều người dân đi đường đứng lại theo dõi sự việc khiến đoạn đường ùn ứ.

Thông tin từ Công an TP. Hồ Chí Minh, căn cứ chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát Kinh tế và Kết quả điều tra, cùng tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (địa chỉ số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh) và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và ra lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (sinh năm 1989, Tổng giám đốc Công ty Alibaba, thường trú tỉnh Gia Lai; tạm trú quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

TP. Hồ Chí Minh: Cảnh sát bao vây, khám xét trụ sở Alibaba và bắt Giám đốc công ty - Ảnh 1.

Chiều ngày 18/9 lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an quận Thủ Đức đã đến trụ sở Công ty địa ốc Alibaba.

Qua kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án nhưng đã huy động tiền rồi chiếm đoạt của khách hàng.

Hiện nay, Công an TP. Hồ Chí Minh đề nghị người dân là khách hàng đã ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an 24 quận/huyện để cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra.

Lực lượng an ninh bao vây bên ngoài trụ sở Công ty địa ốc Alibaba.

Trước đó, ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) công bố lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quang Khải (sinh năm 1992) về hành vi "Cố ý gây thương tích".

Khải chính là nhân viên an ninh của Công ty Alibaba (đường Phạm Văn Đồng) đã đánh anh Trần Thanh Phong (sinh năm 1977, quê Hà Nội, trú quận 8, TP. Hồ Chí Minh) trọng thương khi anh Phong đến công ty đòi lại tiền. Chiều 22/7, anh Phong đến trụ sở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba để đòi lại tiền đầu tư vào lô đất anh mua tại dự án của công ty này ở Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bị chính quyền cưỡng chế.

Lực lượng chức năng đang tiến hành làm việc tại Công ty địa ốc Alibaba.

Khi đến công ty, anh Phong bị bảo vệ ngăn cản, không cho vào. Anh Phong bức xúc yêu cầu được vào nói chuyện với chủ đầu tư thì xảy ra xô xát. Lúc này, có một người mặc áo trắng và nhóm người mặc đồng phục an ninh Alibaba lao vào khống chế, đánh anh Phong bị thương.

Anh Phong được đưa vào bệnh viện cấp cứu, sau đó đến cơ quan công an trình báo.