Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM phá đường dây làm giả giấy đi đường, giấy xác nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19

(Dân sinh) - Mỗi giấy đi đường, giấy xác nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19 được nhóm đối tượng làm giả rồi bán với giá từ 1 - 2 triệu đồng.

Ngày 11/9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng, Công an Quận 1, Công an Quận 8, TP.HCM bắt giữ nhóm 5 người để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ giả để đi đường.

Các đối tượng bị bắt gồm: Lâm Thạnh (SN 1991); Nguyễn Hải Tú (SN 1985, cùng ngụ quận Bình Thạnh); Bùi Minh Tân (SN 1993, ngụ Quận 8); Lê Văn Thanh (SN 1993, ngụ Quận 12) và Huỳnh Minh Trực (SN 1991, ngụ quận Tân Bình).

Thông tin từ Công an cho biết, trước đó, các trinh sát PC02 phối hợp với tổ công tác Công an Quận 1 tuần tra kiểm soát trên đường, phát hiện 1 thanh niên sử dụng giấy đi đường giả để lưu thông trên đường mang tên Lâm Thạnh và thu giữ trên người Thạnh thêm 20 giấy đi đường giả.

Làm việc với cơ quan điều tra, Thạnh khai do có nhu cầu đi lại nhưng không thuộc đối tượng được cấp giấy đi đường nên đã lên mạng và thông qua tài khoản Facebook Anh Thanh của Nguyễn Hải Tú để mua giấy đi đường với giá 1 triệu đồng/giấy.

TP.HCM phá đường dây làm giả giấy đi đường, giấy xác nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC).

Khi Thạnh đến nhận giấy đi đường của mình, Thạnh được Nguyễn Hải Tú thuê đi giao các giấy đi đường cho khách với tiền công từ 200.000 đến 400.000 đồng/giấy.

Từ lời khai của Thạnh, lực lượng Công an tiến hành mời làm việc với các đối tượng Tân, Tú, Thanh. Các đối tượng khai nhận do dịch bệnh Covid-19, không có việc làm nên cả bọn bàn nhau làm giả giấy đi đường kiếm tiền tiêu xài.

Theo đó, Tú và Thanh đã lên mạng đăng thông tin và tìm khách hàng, Tân nhận thông tin và làm giả giấy, Thạnh đi giao hàng cho khách. Mỗi giấy đi đường được bán với giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Tiến hành khám xét nhà của các đối tượng thuê trọ tại số 294/2 Lưu Hữu Phước, Phường 15, Quận 8, Công an thu giữ gần 70 mẫu giấy đi đường, 27 giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 và nhiều vật dụng có liên quan việc in ấn giấy tờ giả.