Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

  2. Đời sống

TP.HCM: Ra quân kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các điểm giết mổ

Ngày 12/3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM do bà Phạm Khánh Phong Lan làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại những điểm giết mổ, tiêu thụ thịt heo lớn ở thành phố.

Cụ thể, đoàn đã kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á, nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền.

 

Ban Quản lý ATTP TP.HCM do bà Phạm Khánh Phong Lan làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền.

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết: “Thành phố đã đề xuất ngăn chặn, cấm việc vận chuyển heo từ Bắc vào Nam bởi phía Bắc có 13 tỉnh đã mắc dịch tả heo châu Phi. Bên cạnh đó, ở các tỉnh ở miền Tây cho heo ăn, tắm... tất cả chất thải đều thải ra kênh, rạch, sông… Nếu dịch bệnh vào miền Nam thì đây thực sự là một thảm họa”.

Thịt heo được chuyển lên xe để phân phối ra thị trường.

 

Trước đó, ngày 8/3, Đội quản lý an toàn thực phẩm chợ đầu mối Bình Điền (Ban quản lý ATTP TP.HCM) phát hiện 1.170 kg thịt heo bị long móng, có mụn nước, xuất huyết, dấu hiệu bị bệnh lở mồm long móng và đã phạt hành chính chủ lô thịt trên 47 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ số thịt trên.

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, nguồn heo nhập vào thành phố chủ yếu từ Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Tiền Giang, Bến Tre. Từ ngày 25/2, các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố không tiếp nhận nguồn heo từ phía Bắc đưa vào.

 

Các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.HCM không tiếp nhận nguồn heo từ phía Bắc đưa vào.


Cũng trong buổi kiểm tra, ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn chia sẻ: “Chúng tôi không cho heo đông lạnh nhập vào chợ vì không phù hợp với mục tiêu kinh doanh heo tươi tại chợ. Hiện tại, thịt tại chợ có xuất xứ từ các lò ở TP.HCM chiếm 75 - 80%, heo được nhập từ các trang trại ở tỉnh Đồng Nai chiếm 54%, Bình Phước chiếm 26%, Bình Dương chiếm 8%, còn lại là các tỉnh lẻ”.