Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Từ 1/3, nhà mạng sẽ chặn các mẫu điện thoại 2G không hợp lệ

Thành Công
Thành Công

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, kể từ ngày 1/3 tới, các máy điện thoại di động mặt đất 2G không chứng nhận hợp quy sẽ không được phép kết nối vào mạng di động.

Từ 1/3, nhà mạng sẽ chặn các mẫu điện thoại 2G không hợp lệ - 1
Từ 1/3 tới, sẽ chặn sóng điện thoại 2G không hợp chuẩn. (Ảnh minh họa)

 

Cụ thể, căn cứ chủ trương, định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh.

Theo đó, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ TTTT công bố.

Các doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm truyền thông rộng rãi việc kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động này tới khách hàng; đồng thời, công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Người dân có thắc mắc và khiếu nại về máy điện thoại 2G không được kết nối mạng gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp di động để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Trong trường hợp cần sự phối hợp của Cục Viễn thông về các chủng loại máy điện thoại 2G Only được chứng nhận hợp quy, cần liên hệ với đầu mối của Cục Viễn thông.

Theo công văn số 4833/BTTTT-CVT (ngày 27/9/2022), Bộ TTTT  đã triển khai kế hoạch tắt sóng 2G trên toàn quốc.

Với các phương tiện vận tải dùng thiết bị 2G cũ, việc chuyển sang thiết bị giám sát hành trình 4G là bắt buộc. Thời gian qua, các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam đã phát triển giải pháp kỹ thuật để có thể loại các thiết bị thuần 2G, 3G ra khỏi mạng. 

Trước đó, Viettel đã chủ động thông báo đến các khách hàng, khuyến nghị kiểm tra SIM và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để thực hiện chuyển đổi sớm nhất. Song song đó, đơn vị này cũng hỗ trợ người tiêu dùng “lên đời” điện thoại 4G thông qua nhiều chương trình khuyến mại.

Để chuẩn bị cho kế hoạch tắt sóng 2G, Viettel đã phủ sóng 4G rộng khắp ở những vùng nông thôn, miền núi, hải đảo xa xôi đồng thời thử nghiệm phát sóng 5G ở nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước, đảm bảo người dân không bị gián đoạn liên lạc khi chính thức dừng công nghệ 2G.

Việc tắt hoàn toàn sóng 2G nhằm mục tiêu tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển. Một trong những lợi ích của việc tắt sóng 2G là thúc đẩy 100% người dân Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh.

Khi đó, người dân có điều kiện tiếp cận các dịch vụ số đa dạng, đồng thời kiến tạo nên môi trường số chất lượng cao cho chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việc chuyển dịch lên 4G cũng giúp người dùng có thể truy cập Internet tốc độ cao, thuận tiện sử dụng các dịch vụ trực tuyến tiện ích trong giáo dục, y tế, thanh toán, giải trí…

Đến nay, Việt Nam vẫn còn khoảng hơn 15 triệu thuê bao 2G, để thúc đẩy chuyển đổi sang 4G, Bộ TTTT cho biết sẽ phối hợp với các nhà mạng, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp cùng với các nhà mạng để hỗ trợ cho người dân thực hiện chuyển đổi.

 

.