Trong thực đơn ngày Tết của mỗi gia đình không thể thiếu chả giò, chả lụa, chả quế thơm ngon. Món ăn này như một nét đẹp truyền thống mỗi dịp Tết đến, xuân về của người Việt. Một đĩa chả quế thơm, bày với củ kiệu, tôm khô, dưa hành cũng đủ để làm ấm nồng bữa cơm ngày Tết mà cách làm chả quế cũng không hề cầu kỳ, tốn thời gian của chị em.
Cách làm chả quế đơn giản, an toàn ngay tại nhà
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt nạc (chọn thịt mông hay thịt thăn đều được)
- 10g bột nổi
- Gia vị muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột quế
Cách làm:
Bước 1: Thịt mua về, rửa sạch, lọc sạch gân rồi thái nhỏ. Cho vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường, bột nổi rồi trộn đều để ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Thịt thái thành miếng nhỏ trộn cùng gia vị cho ngấm.
Bước 2: Lấy thịt ra, cho vào máy xay, vừa xay vừa thêm nước lọc vào, khi nào thấy thịt trở nên hồng và mượt thì ngưng.
Bước 3: Lấy thit ra tô, trộn thêm 2 muỗng canh dầu ăn cho thịt bóng mịn. Cho thêm 1 muỗng cà phê bột quế vào, tùy gia đình thích mùi nhiều hay ít thì có thể gia giảm nhưng 1 muỗng cho 1kg là đủ.
Xay thịt cho thật nhuyễn mịn, trộn cùng dầu ăn và bột quế cho thơm.
Bước 4: Trải nylon (màng bọc thực phẩm) ra mặt phẳng sạch, xoa đều 1 lớp dầu mỏng, rồi cho hỗn hợp thịt trên vào, bọc kín lại.
Bước 5: Chuẩn bị xửng hấp, cho chả vào nồi hấp 45 - 60 phút. Dùng tăm tre kiểm tra xem chả chín chưa bằng cách xiên vào miếng chả, nếu thịt không dính tăm là đã chín.
Dùng màng bọc thực phẩm gói chả và đem đi hấp chín.
Bước 6: Lấy chả ra, đợi nguội, cho vào chảo dầu chiên vàng các mặt để chả được ngon và trông đẹp mắt hơn.