Bánh mì kẹp thịt gà
Phần thịt gà: 4 thìa dầu thực vật, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa đường, 2 củ hành tím, 3 tép tỏi, 2 cây sả, 2 thìa cà phê vỏ chanh, 6 đùi gà lóc xương.
Phần dưa chua: 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 2 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa súp giấm gạo, 2 thìa cà phê dầu mè.
Phần nước xốt: 3 thìa xốt mayonnaise, 2 thìa tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh, rau mùi, bánh mì.
Cách làm bánh mì kẹp
- Cà rốt và củ cải bào sợi, sau đó ướp với đường, muối, giấm và dầu mè trong 1 giờ cho ngấm. Thỉnh thoảng đảo đều cho dưa chua ngấm đều gia vị.
- Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn 2 thìa dầu thực vật, nước mắm, dầu hào, ớt bột, đường, hành tím, tỏi, sả, vỏ chanh. Dùng phần hỗn hợp gia vị này để ướp gà, bọc kín và để trong tủ lạnh 30 phút.
- Làm nóng chảo với 2 thìa dầu ăn, dầu nóng cho gà vào áp chảo. Mỗi mặt áp chảo khoảng 5 phút ở mức lửa vừa là đạt.
- Trộn đều xốt mayonnaise, tương ớt và nước cốt chanh trong một bát nhỏ. Sau đó phết đều vào bánh mì.
- Thêm dưa chua, thịt gà cắt lát, rau mùi, ớt vào bánh mì và thưởng thức.
Xôi ngô
Nguyên liệu: 250g gạo nếp, 150g đỗ xanh khô, 100g ngô ngọt, 60ml nước cốt dừa, 1 thìa muối, 1 thìa bột nghệ, 60ml dầu ăn, 3 của hành khô, âu thủy tinh có nắp nấu được trong vi sóng.
Cách làm xôi ngô bằng lò vi sóng
- Đỗ khô rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, cho vào âu 1/2 thìa muối, ngâm trong nước lạnh khoảng 6h hoặc nước ấm 3,5h. Sau khi đỗ ngâm đạt, đổ ra rổ để ráo nước, cho vào âu thủy tinh, cho nước xâm xấp nhìn thấy mặt đỗ.
- Đặt đỗ vào lò vi sóng 600W trong 5 phút, bỏ ra dùng đũa xới lên, quay thêm 5 phút là chín. Đeo găng tay miết đỗ cho mềm rồi vo tròn thành viên, để nguội.
- Gạo vo sạch, cho vào âu 1/2 thìa muối 1 thìa bột nghệ, ngâm trong nước lạnh khoảng 6h hoặc nước ấm 3,5h. Gạo sau khi ngâm, đổ ra rổ để ráo nước.
- Cho gạo vào âu thủy tinh, cho nước cốt dừa vào trộn, đổ nước xâm xấp nhìn thấy mặt gạo, trộn đều. Đặt âu thủy tinh vào lò vi sóng 600W trong 7 phút.
- Lấy âu thủy tinh ra, cho ngô hạt vào trộn đều. Đặt âu thủy tinh vào lò vi sóng 600W 5 phút lần 2.
- Dùng dao xắt mỏng nắm đỗ phủ lên trên xôi. Lấy xôi ra đĩa hoặc bát, rắc hành khô và rưới dầu phi hành khô lên trên và thưởng thức.
Miến trộn
Nguyên liệu:
Phần miến: 120g miến rong (hoặc miến Hàn), 30g rong biển khô, 1 quả dưa chuột, 1/3 củ cà rốt, 1/2 thìa cà phê muối, 3 lát thịt nguội, 2 thìa cà phê vừng trắng đã rang.
Phần nước xốt: 3 thìa súp giấm gạo, 1,5 thìa nước tương, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp dầu mè, 1 thìa súp dầu thực vật, muối, hạt tiêu.
Cách làm miến trộn
- Đun sôi 1 nồi nước sau đó thả miến vào luộc chín. Khi miến mềm thì ngay lập tức trút ra rổ rồi thả vào tô nước đá để làm miến không bị nhũn. Rong biển rửa sạch rồi cho vào bát nước ấm ngâm cho nở, sau đó vắt kiệt nước
- Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi quả theo chiều dọc rồi thái vát. Cà rốt cắt khúc rồi thái sợi.
- Trộn dưa chuột và cà rốt với 1/2 thìa cà phê muối, ướp trong 5 phút sau đó rửa sạch muối dưới vòi nước rồi để ráo. Thịt nguội thái sợi. Miến vớt ra rổ cho ráo nước.
- Cho tất cả nguyên liệu phần nước xốt vào tô, trộn đều. Sau đó cho miến, thịt nguội, rong biển, cà rốt, dưa chuột, vừng vào tô rồi rưới phần nước xốt lên, trộn đều và gắp ra đĩa.
Bún thịt nướng
Nguyên liệu:
Phần bún và rau: 500g bún, 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 2-3 cọng ngò.
Phần ướp thịt: 300g thịt lợn vai, 4 thìa súp nước hàng, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 3 tép tỏi băm, 3 củ hành tím băm, 2-3 muỗng canh dầu ăn.
Phần nước mắm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 150ml nước, 2 muỗng canh tỏi băm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
Cách làm bún thịt nướng
- Thịt mua về rửa sạch, để ráo sau đó cắt miếng vừa ăn. Tiếp đến cho vào tô trộn đều cùng với tỏi băm, hành băm, nước hàng, nước mắm, dầu hào, dầu ăn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô sau đó cho vào tủ lạnh ướp trong 1 giờ.
- Chuẩn bị phần nước mắm: Cho nước mắm, đường, giấm gạo, nước, tỏi băm và tiêu xay vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp và phết mỏng một lớp dầu ăn. Tiếp đến cho thịt vào nướng chảo cho đến khi vàng, chín đều hai mặt.
- Trình bày bún ra tô cùng thịt nướng, dưa chuột, cà rốt và rau ngò. Lúc ăn, bạn rưới nước mắm lên, trộn đều và thưởng thức!
Món cuốn
Nguyên liệu: 2 cái tai lợn, 500g tôm, 300g giò lụa, 7-10 quả trứng gà, 2 quả dưa chuột, 2 củ cà rốt, 500g bún, rau thơm: kinh giới, rau mùi, húng, xà lách.
Cách làm món cuốn
- Tai lợn sơ chế sạch với muối và chanh rồi luộc với 1 nhánh gừng và hành đập dập cho thêm xíu muối, sau đó vớt ra bỏ vào bát nước lạnh có vắt vài giọt chanh cho tai giòn và trắng. Thái tai dạng sợi mỏng, dài.
- Tôm hấp với sả và gừng để nguội bóc vỏ. Cà rốt gọt vỏ bào sợi. Dưa chuột gọt vỏ bỏ ruột thái sợi. Giò thái sợi.
- Trứng đánh đều với xíu muối rồi rán mỏng, thái sợi.
- Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng, trải bánh tráng ra đĩa hoặc thớt sạch, lấy mỗi thứ nguyên liệu một ít rồi đặt lên bánh tráng, cuốn lại.
- Cách pha nước chấm: 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa đường hòa với 1 bát con nước đun sôi cho tan rồi cho 2-3 thìa nước mắm vào khuấy đều. Vắt nước cốt 1/2 quả chanh cho vào.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ và cho vào bát nước mắm khuấy đều.
Cá nướng cuốn bánh tráng
Nguyên liệu:
- Phần cá nướng: 1 con cá quả (cá lóc) khoảng 1kg, 4 củ sả, 1 nhánh riềng, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, hành lá, lạc rang.
- Đồ ăn kèm: dưa chuột, cà rốt, chuối xanh, khế, rau thì là, rau diếp cá, rau răm, bún, bánh tráng.
- Nước chấm: 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh nước, ớt và tỏi băm tùy thích.
Cách làm cá nướng cuốn bánh tráng
- Cá quả rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước, khía chéo trên mình cá.
- Xếp hành tây lên giấy bạc rồi đặt cá lên trên, thoa vào thân cá muối, nước mắm, hạt tiêu, dùng tay chà hỗn hợp gia vị vào thân cá, bọc kín cho vào tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng.
- Sả và riềng thái mỏng rồi giã nát. Cho sả, riềng, gia vị, hạt tiêu, bột nghệ và dầu ăn vào bát, trộn đều. Dùng hỗn hợp này để phết lên mình cá, ướp cá thêm khoảng 10 phút.
- Để cá vào khay nướng, nướng trong khoảng thời gian 30 đến 45 phút, ở nhiệt độ 200 độ C.
- Khi cá chín rưới nước mỡ hành và rắc thêm một chút lạc lên trên.
- Bày cá ra đĩa và dùng kèm với bún, các loại rau củ, bánh tráng, chấm kèm với nước mắm chua ngọt.