Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc tại Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ

(Dân sinh) - Ngày 27/6, đoàn công tác của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội do ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã về làm việc với Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ về công tác an toàn lao động.

Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc tại Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại buổi làm việc

Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội); Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; Lãnh đạo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương); lãnh đạo Sở LĐ - TB & XH, Sở Công thương tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa; Lãnh đạo một số doanh nghiệp đối tác của Công ty trên địa bàn (Xi măng Bút Sơn, Long Sơn, doanh nghiệp Quyết Thắng…).

Đoàn đã đi kiểm tra hiện trường khu khai thác mỏ đá của Công ty Xi măng Long Sơn; phân xưởng và kho chứa hóa chất mỏ Ninh Bình. Là công ty con của Tổng công ty Công nghiệp hóa chất mỏ (VINACOMIN), Công ty hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ (Micco) hoạt động trên địa bàn 8 tỉnh Bắc Trung Bộ là: Hòa Bình, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình).

Kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 của Công ty: Tiêu thụ thuốc nổ được 15.132 tấn (Cung ứng 10.182 tấn, nổ mìn dịch vụ 4.950 tấn); đất đá nổ mìn đạt 17 triệu m3; doanh thu đạt 939,6 triệu đồng, tăng 9,7% năm. Mỗi năm Công ty cung ứng hàng chục nghìn tấn thuốc nổ cho các ngành kinh tế, thực hiện dịch vụ nổ mìn chuyên nghiệp khai thác hàng chục triệu khối đất đá. Đây là lĩnh vực có nguy cơ cháy nổ cao và không được phép xảy ra sai sót dù là nhỏ.

Vì vậy trong quá trình sản xuất kinh doanh, công ty đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao mức độ an toàn; nâng cao năng lực và trình độ cán bộ làm công tác an toàn, phát huy hiệu quả vai trò của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, lắp đặt hệ thống camera giám sát, biển cảnh báo trên các công trường khai thác mỏ, kho chứa vật liệu nổ công nghiệp.

Quá trình thiết kế và thi công khai thác mỏ và dịch vụ nổ mìn được thực hiện chuyên nghiệp, thực hiện khảo sát địa chất, địa hình, có phương án điều hành sản xuất khoa học. Công ty đã trang bị các thiết bị, phần mềm ứng dụng công nghệ hiện đại, góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí…

Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc tại Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - Ảnh 2.

Trao cờ thi đua của Bộ LĐ-TB và XH cho Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tiến hành tọa đàm về "Mô hình chuyên môn hóa trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp và đảm bảo an toàn trong khai thác mỏ". Qua đó, các đại biểu của Bộ, sở, ngành địa phương và doanh nghiệp đối tác đã trao đổi những kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp về cơ chế chính sách, tăng cường quản lý, ứng dụng công nghệ… để công tác khai thác mỏ được an toàn, hiệu quả, giảm ô nhiễm môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội biểu dương, ghi nhận các kết quả đạt được của Công ty, Tổng công ty trong những năm qua và nhấn mạnh: Điều quan trọng nhất mà Công ty đạt được không chỉ ở tăng trưởng kinh tế, sản xuất được vật liệu nổ để không phải nhập từ nước ngoài… mà đến thời điểm này đã không để xảy ra tai nạn lao động. Thành quả đó có sự hợp tác, phối hợp hiệu quả của các địa phương, doanh nghiệp đối tác trên địa bàn.

Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc tại Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - Ảnh 3.

Đoàn đi kiểm tra công tác ATLĐ khu khai thác mỏ đá của Công ty Xi măng Long Sơn

Đối với các kiến nghị, đề nghị của Công ty, đoàn công tác đánh giá đây là những nội dung hết sức chính đáng, đề nghị Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Công thương xem xét, tháo gỡ. Đoàn công tác của Ủy ban ghi nhận những kiến nghị này để phản ánh lên Quốc hội.

Với những thành tích đạt được trong năm 2019, Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ được nhận cờ thi đua xuất sắc về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.