Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

(Dân sinh) - Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ngài Thủ tướng Abe Shinzo đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, và chúc ông sức khỏe sau khi từ chức.

Cụ thể, ngày 28/8/2020, trả lời các câu hỏi phóng viên liên quan đến việc Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố từ chức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Ngài Abe Shinzo đã được nhân dân Nhật Bản tín nhiệm nhiều năm ở cương vị Thủ tướng Nhật Bản, là nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ở khu vực và thế giới.

"Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ngài Thủ tướng Abe Shinzo đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở khu vực và quốc tế", bà Hằng nói.

Theo đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Việt Nam chúc Ngài Thủ tướng Abe sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản."

Cùng ngày, nhiều nhà lãnh đạo quốc gia/vùng lãnh thổ cũng đã lên tiếng đánh giá cao vai trò của ông Abe đối với đất nước Nhật Bản cũng như khu vực và thế giới sau khi ông thông báo từ chức vì sức khoẻ không đảm bảo.

Được biết, ngài Abe Shinzo là người đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản: Nhiệm kỳ I từ tháng 9/2006 đến 9/2007. Nhiệm kỳ II từ 12/2012 đến 12/2014. Nhiệm kỳ III từ 12/2014 đến 11/2017 và bắt đầu nhiệm kỳ IV từ 1/11/2017.

Trong thời gian giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe Shinzo đã 2 lần thăm chính thức Việt Nam vào năm 2013 và 2017. Và hai lần đến Việt Nam tham dự Hội nghị APEC 2006, 2017.