Sẽ không tốn nhiều thời gian để học cách gói bánh chưng bằng khuôn vừa đẹp mắt, tiết kiệm, nhanh ngay tại nhà. Thực tế, khi làm quen với cách gói bánh chưng bằng khuôn, nhiều người còn cảm thấy cách thức gói bánh chưng bằng khuôn không khó như vẫn nghĩ, thậm chí có phần đơn giản hơn cách gói bằng tay.
Chia sẻ với phóng viên báo Lao động và Xã hội (báo điện tử Dân sinh), bà Nguyễn Thị Liên (quê Bắc Ninh đã vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống trên 20 năm) cho biết, với cách gói bánh chưng bằng khuôn sẽ nhanh hơn, chiếc bánh sẽ vuông đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, năm nay với cách cải tiến khuôn độc đáo (khuôn đực - cái) sẽ giúp cho việc gói bánh nhanh hơn, đẹp hơn và tiết kiệm lá rong hơn so với khuôn đơn trước kia.
Để hiểu rõ hơn về cách gói bánh chưng ngày Tết, đặc biệt là cách gói bánh chưng bằng khuôn đực - cái độc đáo này, phóng viên báo điện tử Dân sinh sẽ ghi lại để có thể giúp các bạn thích thú hơn với việc tự gói cho gia đình những chiếc bánh chưng ngày Tết.
Nguyên liệu bắt buộc để gói bánh chưng
"Tùy số lượng bánh mà bạn định gói là bao nhiêu để chuẩn bị nguyên liệu. Cần đảm bảo nguyên liệu làm bánh đều tươi ngon, sạch sẽ và rõ nguồn gốc. Đây là một trong những yếu tố quan trọng làm nên hương vị dẻo, thơm ngon và bùi của bánh", bà Nguyễn Thị Liên cho biết.
Cách gói bánh chưng bằng lá dong theo khuôn đực - cái cũng giống như gói bằng tay hay khuôn đơn, điểm khác biệt là chúng ta sẽ cần tới 2 cái khuôn (một to và một nhỏ hơn một chút), tuy nhiên với cách gói khuôn này mỗi cái bánh chỉ cần 03 chiếc lá dong và không cần phải cắt lá dong như bằng tay hay khuôn đơn. Để làm một chiếc bánh chưng chuẩn hương vị truyền thống bạn cần chuẩn bị.
Việc chế biến nhân bánh: gạo nếp, đỗ xanh, lá dong hay thịt ba chỉ để gói bánh khá đơn giản trong các công đoạn của cách gói bánh chưng bằng khuôn. Tuy vậy, làm sao để bánh thơm ngon đúng vị là điều không phải ai cũng biết.
Bắt đầu tiến hành gói bánh
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, công đoạn tiếp theo trong cách gói bánh chưng bằng khuôn chính là xếp nhân và gói bánh.
Kết thúc quá trình làm khuôn là cho nhân bánh vào lá dong. Đổ khoảng một phần hai lượng gạo cần thiết làm nhân bánh, dàn đều. Tiếp đó lần lượt cho đỗ và thịt xếp đều bên trong bánh. Kết thúc quá trình này bằng việc phủ nốt phần gạo còn lại lên bề mặt gỗ và thịt, ấn nhẹ gạo cho đều bánh.
Sau khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể vớt bánh và nhúng qua nước lạnh rửa sạch bánh.
Công đoạn cuối cùng là ép bánh chưng giúp cho bánh được chắc và vuông vắn, giúp bánh đẹp mắt hơn.
Trên đây là cách chọn nguyên liệu, liều lượng, kỹ thuật gói bánh chưng bằng khuôn "đực - cái", một phát minh mới giúp cho việc gói bánh chưng nhanh, dễ dàng, tiết kiệm lá dong, tiết kiệm thời gian và giúp cho chiếc bánh đẹp mắt hơn trong những ngày Tết đến Xuân về. Còn chờ gì nữa, các bạn hãy ra chợ mua nguyên vật liệu về gói ngay cho gia đình mình những chiếc bánh chưng thôi. Các bạn gói ít có thể luộc bánh bằng nồi cơm điện.
Chúc các bạn thành công.