Chiều 18/7, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.
Không phải lo lắng mua hàng tích trữ
Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, với phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, nguồn hàng tại chỗ, phục vụ tại chỗ) và 3 sẵn sàng (Chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương), Hà Nội bảo đảm dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân, vì vậy, người dân không phải lo lắng mua hàng tích trữ.
Theo đó, lượng hàng hóa thiết yếu tăng gấp 3 lần so với bình thường. Dự kiến, lượng hàng hóa chuẩn bị trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố khoảng 21.500 tỷ đồng.
Về khối lượng cụ thể, Sở Công Thương cho biết đã dự trữ 836.000 tấn gạo; 167.346 tấn thịt lợn; 48.150 tấn thịt trâu, bò; 55.782 tấn thịt gia cầm; trên 1 triệu quả trứng gia cầm…
Ngoài ra, Sở Công Thương còn căn cứ mức độ lây lan dịch để có các phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa cụ thể. Ngành công thương thành phố xây dựng kịch bản 3 cấp độ theo các mức độ lây lan của dịch với tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo các cấp độ.
Đó là cấp độ 1 từ 20 ca nhiễm đến dưới 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên tổng trị giá lượng hàng hóa là 313,78 tỷ đồng; cấp độ 2 từ 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc tổng trị giá lượng hàng hóa 1.048,71 tỷ đồng; cấp độ 3 từ trên 3.000 đến 30.000 trường hợp mắc tổng trị giá lượng hàng hóa 5.359,05 tỷ đồng.
Đến nay, 100% UBND các quận, huyện, thị xã đã xây dựng đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân ứng phó với dịch COVID-19.
Theo đó UBND các quận huyện, thị xã đã chủ động chuẩn bị bố trí 1.920 địa điểm sẵn sàng trưng dụng làm kho dự trữ và điểm bán hàng lưu động, 236 xe ô tô sẵn sàng vận chuyển hàng hóa khi cần thiết.
Siêu thị không để xảy ra tình trạng trống kệ
Các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ dự trữ hàng hóa đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng gấp 2-3 lần so với bình thường và tăng cường sản xuất, khai thác, dự trữ hàng hóa đầy đủ tại các kho hàng của doanh nghiệp và đặt hàng với nhà cung cấp đảm bảo lượng hàng hóa được giao sẵn sàng phục vụ nhân dân khi cần thiết.
Tại cuộc làm việc, đại diện các hệ thống siêu thị cho biết, đã chủ động, sẵn sàng các phương án dự trữ hàng hóa, với lượng hàng nhu yếu phẩm tăng từ 30% đến 50%, đồng thời cam kết không tăng giá bán thời điểm này.
Theo ông Nguyễn Thái Dũng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), với 80 điểm bán và 2 kho hàng, Hapro bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân. Hiện nay, toàn bộ kho hàng của hệ thống siêu thị Hapro, Fuji Mart… đã được chuẩn bị đầy đủ hàng hóa cả hàng tươi và hàng đông lạnh. Đặc biệt, các mặt hàng thiết yếu, như gạo, dầu ăn, nước mắm, mì gói, nước rửa tay, khẩu trang… luôn đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng.
Tương tự, ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc miền Bắc hệ thống siêu thị Vinmart thông tin, với hệ thống 800 điểm bán hàng và 51 siêu thị lớn tại Hà Nội, hệ thống Vinmart đang trữ kho tại chỗ bảo đảm phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng trống kệ. Vinmart cũng đã làm việc với các nhà cung cấp như Masan, Meat Deli lên kế hoạch sản xuất bài bản để cung cấp hàng đầy đủ.
Đại diện Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P cũng cho biết, đơn vị đã chuẩn bị hàng nghìn tấn nguyên liệu, sản xuất lượng hàng hóa lớn để chủ động cung cấp cho hệ thống siêu thị và các điểm bán của thành phố.
“Để chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay của chính người dân, thực hiện nghiêm quy định 5K và không đầu cơ tích trữ hàng hóa gây khan hiếm cục bộ trong thời điểm dịch bệnh”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.
Tại các hệ thống siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi ngày 18/7 cho thấy, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, không có tình trạng găm hàng, tăng giá trục lợi. Các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đẩy mạnh bán hàng qua kênh thương mại điện tử, hotline… giao hàng tại nhà, nhằm tạo thuận lợi cho việc mua sắm của người dân.
Tạo mọi điều kiện để cung ứng, lưu thông hàng hóa
Về việc lưu thông hàng hóa, ông Khúc Tiến Hà cho biết, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, do nhân viên vận chuyển phải trải qua nhiều thủ tục như như xét nghiệm, hay cách ly, chưa kể mỗi địa phương quy định một cách về xét nghiệm, con người, phương tiện vận chuyển… do đó, số lượng phương tiện có nguy cơ thiếu.
Liên quan vấn đề này, bà Trần Thị Phương Lan đề nghị các hệ thống phân phối xây dựng phương án cụ thể về điều tiết hàng hóa trong hệ thống, vận chuyển hàng. Sở Công Thương sẽ phối hợp với Sở NN&PTNT cung cấp danh sách nhà sản xuất, các hợp tác xã cho doanh nghiệp phân phối.
Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho phép 132 xe ô tô, xe sitec của 20 doanh nghiệp được hoạt động 24/24/7 cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu nhân dân, bình ổn thị trường và công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Cùng đó, tiếp tục trình thành phố cho phép thống nhất phương án chấp thuận cho xe các tỉnh, thành phố và xe của doanh nghiệp lưu thông 24/24/ngày phục vụ vận chuyển hàng hóa phòng chống dịch.
Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố Hà Nội tạo điều kiện cho 495 xe ô tô chở hàng hóa, nông sản, nguyên vật liệu tỉnh Bắc Giang (đã đảm bảo các quy định phòng chống dịch về người, phương tiện, hàng hóa) được phép lưu thông trên địa bàn Hà Nội, qua các chốt, trạm kiểm dịch theo quy định để kịp thời cung cấp hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.
Sở Công Thương Hà Nội đã chủ động kết nối với 53 tỉnh, thành phố; trong đó, tập trung vào các khu vực phía Bắc để nắm rõ các doanh nghiệp chủ lực sản xuất hàng công nghiệp, nông sản tại các địa phương để cung cấp cho các đơn vị phân phối của Hà Nội; chủ động liên hệ, ký kết nguồn hàng, sẵn sàng cung cấp lượng hàng cần thiết khi Hà Nội có nhu cầu.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác hỗ trợ một số tỉnh tiêu thụ hàng hóa khó khăn trong tiêu thụ, dư cung do ảnh hưởng của dịch COVID-19.