Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và nhu cầu thiết yếu cho người dân trong tỉnh. UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành công văn số 3502/UBND-TH5 về việc bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi gian lận thương mại trong tình hình dịch COVID -19.
Theo đó, yêu cầu Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên theo dõi, nắm sát diễn biến tình hình cung cầu, giá cả thị trường, phối hợp với các doanh nghiệp triển khai thực hiện kế hoạch, kịch bản đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh theo từng cấp độ, diễn biến của dịch bệnh và cho các khu vực thực hiện cách ly.
Thực hiện điều phối hàng hóa tới nơi thiếu nguồn cung hoặc trong trường hợp cấp thiết; kịp thời tham mưu đề xuất UBND tỉnh ban hành lệnh huy động hàng hóa từ các doanh nghiệp được giao dự trữ phục vụ chống dịch đối với các hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh.
Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp 5K của Bộ Y tế tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu…
Chỉ đạo các lực lượng chức năng, các trạm, chốt kiểm soát dịch bệnh của địa phương tạo điều kiện cho phương tiện vận chuyển nông sản, nhu yếu phẩm phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân lưu thông đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh theo quy định.
Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với lĩnh vực giá, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn. Chỉ đạo việc phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ theo đúng quy định.
Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất, kinh doanh.
Cùng đó, chủ động đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân, tổ chức tốt lưu thông hàng hóa nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời và đầy đủ nguồn hàng cho thị trường; tuyệt đối không được thực hiện các hành vi đầu cơ găm hàng, ép giá, tung tin thất thiệt để tăng giá trục lợi, kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm… đối với các mặt hàng thiết yếu và mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch.