Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bắt giam đối tượng lừa đảo "chạy chế độ" trợ cấp xã hội cho gần 100 người

Phóng viên
Phóng viên

Bằng hình thức tự làm giả các quyết định trả trợ cấp bệnh binh, khuyết tật và tự chuyển tiền hưởng trợ cấp vào tài khoản của bị hại. Từ tháng 1/2023 đến tháng 2/2024, Phạm Văn Yên đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng của khoảng 100 người ở Thái Bình.

Ngày 10/4, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an  tỉnh Thái Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Yên, sinh năm 1954, trú tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, Điều 174 và tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.    

Bắt giam đối tượng lừa đảo "chạy chế độ" trợ cấp xã hội cho gần 100 người - 1
Cơ quan Điều tra đọc lệnh bắt tạm giam bị can Phạm Văn Yên (Ảnh: CACC).

Theo cơ quan điều tra, trước đó Phòng An ninh điều tra (PA09) - Công an tỉnh Thái Bình tiếp nhận nguồn tin về tội phạm của một số cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh Thái Bình, tố giác Phạm Văn Yên có hành vi thu tiền và hồ sơ của nhiều người để làm chế độ trợ cấp khuyết tật, thương, bệnh binh hàng tháng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cơ quan An ninh Điều tra đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng làm việc với người bị hại, triệu tập đấu tranh với Phạm Văn Yên.

 Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định: Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, lợi dụng nhu cầu muốn hưởng chế độ chính sách của nhiều người, Phạm Văn Yên đã tự nổ mình là thành viên của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Phó Giám đốc Văn phòng đại diện của Trung tâm giáo dục truyền thống và lịch sử tại tỉnh Thái Bình và có thể làm được chế độ trợ cấp khuyết tật, chế độ thương, bệnh binh hàng tháng.

Để tạo niềm tin, Phạm Văn Yên đã làm giả các quyết định về việc chi trả trợ cấp thương, bệnh binh, khuyết tật hàng tháng do Yên tự ký và đóng dấu.

Hàng tháng, Yên dùng 1 số tiền lừa đảo được của bị hại sau chuyển tiền vào tài khoản của bị hại trước, với nội dung giả mạo là tiền trợ cấp bệnh binh, khuyết tật, qua đó đã tạo được niềm tin của nhiều nạn nhân.

Các nạn nhân khi nhận được tiền trợ cấp hàng tháng do Yên chuyển khoản vào không những không kiểm tra tính xác thực, còn lan truyền cho nhiều người biết, dẫn đến số lượng người bị hại bị Phạm Văn Yên lừa đảo ngày càng gia tăng.  

Bước đầu, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Thái Bình xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2023 đến tháng 2/2024, Phạm Văn Yên đã lừa đảo chiếm đoạt được hơn 1 tỉ đồng của khoảng 100 người.

Hiện vụ án đang tiếp tục được Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Thái Bình điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

 Cơ quan An ninh Điều tra thông báo ai là nạn nhân, tham gia cung cấp thông tin, hồ sơ và tiền cho Phạm Văn Yên để làm chế độ thương binh, bệnh binh, trợ cấp khuyết tật đến ngay Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Thái Bình trình báo, phối hợp giải quyết (liên hệ điều tra viên thụ lý vụ án Nguyễn Xuân Tùng, số điện thoại 0988.113.272 hoặc điều tra viên Nguyễn Đình Khanh, số điện thoại 0931.582.262).

 M.Quang