Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chăm lo người có công luôn là chính sách trọng điểm, được ưu tiên hàng đầu

Trần Huyền
Trần Huyền

(Dân sinh) - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi tại buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu người có công tỉnh Đắk Nông. "Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn là chính sách trọng điểm, được ưu tiên hàng đầu trong hệ thống chính sách xã hội", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Sáng nay (11/6), tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu người có công tỉnh Đắk Nông nhân dịp Đoàn ra viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội.

Chăm lo người có công luôn là chính sách trọng điểm, được ưu tiên hàng đầu - 1
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Đắk Nông (Ảnh: Molisa).

Nhiều chính sách cụ thể chăm lo người có công

Ân cần thăm hỏi sức khoẻ, đời sống của các thành viên trong đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi khẳng định Đảng và Nhà nước luôn tri ân và quan tâm sâu sắc đến công tác chăm lo cuộc sống của người có công trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ trưởng chia sẻ, đối với chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn là chính sách trọng điểm, được ưu tiên hàng đầu trong hệ thống chính sách xã hội.

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật để chăm lo tốt hơn đời sống của người có công với cách mạng.

Bên cạnh chế độ trợ cấp, phụ cấp, Đảng và Nhà nước ta còn có nhiều chính sách cụ thể chăm lo người có công như: Chính sách chăm sóc sức khỏe; hỗ trợ cải thiện về nhà ở, đất ở, ưu tiên giao đất sản xuất; ưu đãi về giáo dục, đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm; đẩy mạnh tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng và tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình tưởng niệm...

Trong thời gian qua, với vai trò chính trong nhiệm vụ xây dựng các chính sách chăm sóc người có công, Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu với Chính phủ điều chỉnh nâng mức trợ cấp đối với người có công. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác chăm sóc người có công, nhằm đảm bảo đời sống của người có công ngày một tốt hơn.

Chăm lo người có công luôn là chính sách trọng điểm, được ưu tiên hàng đầu - 2
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi ân cần thăm hỏi sức khoẻ, đời sống của các thành viên trong đoàn (Ảnh: Molisa).

Thực hiện kịp thời, đúng quy định các chế độ đối với Người có công 

Thứ trưởng đánh giá cao và ghi nhận sự quan tâm của chính quyền các cấp cũng như toàn thể nhân dân tỉnh Đắk Nông với công tác chăm sóc người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Cũng tại buổi tiếp, Phó Cục trưởng Cục người có công Nguyễn Xuân Long đã giải đáp thắc mắc của các đại biểu người có công và ghi nhận những ý kiến đóng góp về chính sách xã hội liên quan đến người có công để hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Báo cáo về kết quả, tình hình thực hiện chính sách ưu đãi đối với người công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Phó giám đốc Sở - Hoàng Viết Nam cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của tỉnh đã được triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời và đầy đủ.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 13.000 hồ sơ đối tượng, 2.306 người là con của người có công với cách mạng được giải quyết chế độ ưu đãi giáo dục - đào tạo; 875 thân nhân liệt sĩ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; có 1.406 thân nhân người có công với cách mạng được giải quyết chế độ mai táng phí;

100% người có công với cách mạng và thân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định; số đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng là 2.826 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Ngoài ra, Tỉnh luôn thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe đối với Người có công với cách mạng kịp thời, đúng quy định.

Các công trình ghi công liệt sĩ thường xuyên được tu bổ, sửa chữa nâng cấp, được bảo vệ chăm sóc đảm bảo đúng qui định.

Cùng với đó là thường xuyên tổ chức Lễ viếng nghĩa trang Liệt sỹ nhân dịp các ngày Lễ, tết, các hoạt động lớn của tỉnh; chế độ đối với thân nhân gia đình liệt sỹ đi thăm viếng mộ được thực hiện kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng.